Muỗi sốt xuất huyết và muỗi thường khác nhau như thế nào?

Muỗi sốt xuất huyết và muỗi thường
Posted by: phongtran Comments: 0

Muỗi là một trong những sinh vật gây hại và là tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Trong số đó, muỗi vằn gây sốt xuất huyết được xem là sinh vật gây ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay. Vậy muỗi gây sốt xuất huyết với muỗi thường khác nhau như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho mọi người có thể phân biệt được nhé.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở nước ta hiện nay

Sốt xuất huyết là một trong những dịch bệnh vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người hiện nay. Hàng năm, số ca nhiễm và tử vong do căn bệnh này càng ngày càng tăng cao mà không có dấu hiệu suy giảm.

Điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam cũng là một trong những yếu tố thuận lợi giúp cho muỗi vằn – sinh vật truyền bệnh sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, tình hình dịch bệnh ở nước ta luôn chiếm tỉ lệ cao.

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu lây lan rất nhanh và có khả năng bùng dịch trên quy mô rộng. Ngoài ra, căn bệnh nguy hiểm này hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh nên làm cho mọi người hết sức hoang mang và lo lắng.

Dịch bệnh sốt xuất huyết ở nước ta ngày càng tăng cao và đáng báo động
Dịch bệnh sốt xuất huyết ở nước ta ngày càng tăng cao và đáng báo động.

Muỗi gây sốt xuất huyết với muỗi thường khác nhau như thế nào ?

Muỗi vằn là tác nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết là điều có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên, muỗi vằn và muỗi thường khác nhau như thế nào không phải ai cũng nắm được. Vì thế, các phòng chống và tiêu diệt muỗi vằn cũng gặp không ít khó khăn.

So với các loại muỗi thường thì muỗi vằn có những đặc điểm chúng ta cần chú ý sau đây:

Xem thêm : Tìm hiểu về loài muỗi gây viêm não Nhật Bản

Cách nhận diện

Màu sắc của muỗi vằn gây sốt xuất huyết thường là màu đen, trên cơ thể của chúng thường có những đốm màu trắng nên có tên gọi dân gian là muỗi vằn.

Nơi sinh sống và sinh sản

Muỗi vằn có thể sinh sống ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Chúng có thể ẩn nấp ở các góc xó, tủ áo quần, dưới gầm giường, bàn, chăn màn… Ngoài ra, những môi trường sống không sạch sẽ thì số lượng muỗi vằn xuất hiện rất nhiều.

Nơi sinh sản chủ yếu của sinh vật này là trong các ao hồ, bể nước, chum vại chứa nước, giếng, hòn non bộ, thùng xe, các dụng cụ như lọ hoa, ve chai…

Khi sống trong điều kiện thuận lợi, muỗi vằn cái sẽ tiến hành sinh sản đẻ trứng và nở. Trong suốt vòng đời sinh sống của mình, muỗi vằn có khả năng đẻ hàng chục trứng trong nhiều lần sinh sản, sự tồn tại của trứng có thể trong thời gian giá lâu và có khả năng chịu được điều kiện khô hạn.

Xem thêm : Tổng quan về muỗi sốt xuất huyết và cách phòng chống bệnh hiệu quả

Cách hoạt động

Muỗi vằn thường hoạt động mạnh mẽ vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối. Muỗi vằn cái sẽ nhận biết va bay đến chúng ta theo mùi cơ thể để hút máu để tổng hợp protein dự trữ để tiến hành sinh sản.

Muỗi vằn đực do không làm nhiệm vụ sinh sản nên thức ăn của chúng thường là trái cây, hút mật…

Xem thêm : Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết và cách phòng bệnh hiệu quả

Muỗi sốt xuất huyết và muỗi thường
Muỗi vằn và muỗi thường có nhiều đặc điểm khác nhau mọi người cần biết.

Cơ chế truyền bệnh sốt xuất huyết của muỗi vằn như thế nào ?

Khi muỗi vằn cái đốt người bệnh mang vi rút, vi rút này sẽ theo vòi vào trong cơ thể muỗi và sống ở đó trong thời gian từ 8 – 12 ngày. Trong khoảng thời gian dài, số lượng vi rút trong cơ thể muỗi có thể nhân lên nhiều lần và di chuyển tới tuyến nước bọt của chúng. Khi cơ thể người lành bị muỗi này đốt, chúng sẽ truyền vi rút này sang và gây bệnh. Trong một số trường hợp, chỉ cần bị muỗi vằn cái chỉ mới dùng vòi cắm vào da là có thể truyền bệnh ngay.

Số lượng người bệnh nhiễm sốt xuất huyết ngày càng tăng lên khi muỗi này thường xuyên thay đổi vật chủ để hút máu. Do đó, nguy cơ tạo thành dịch và bùng phát mạnh mẽ rất dễ dàng diễn ra.

Cơ chế truyền bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn và muỗi thường có nhiều đặc điểm khác nhau mọi người cần biết.

Khi bị muỗi gây sốt xuất huyết đốt, người bệnh có những triệu chứng gì ?

Sau khi bị muỗi vằn đốt, virus gây bệnh sẽ ở trong cơ thể và ủ bệnh trong khoảng thời gian từ 8 – 12 ngày. Sau khoảng 8 – 18h bị nhiễm virus, cơ thể người sẽ xuất hiện các triệu chứng sau đây:

  • Từ 1 – 3 ngày đầu tiên: Nhức đầu, đau mỏi cơ thể, nhức mắt, sốt cao không có dấu hiệu thuyên giảm…
  • Ngày thứ 3 – ngày thứ 7: Sốt giảm dần và trên cơ thể xuất hiện nhiều mẩn đỏ. Người bệnh sẽ có tình trạng chảy máu cam, máu chân răng, xuất huyết dưới da và đi ngoài phân đen…
  • Từ ngày thứ 8: xuất hiện các ban đỏ gây ngứa. đỡ sốt. Tuy nhiên lúc này bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn nên cần đến các cơ sỏ y tế để được khám và điều trị nhanh chóng, kịp thời.
Dấu hiệu triệu chứng bệnh sốt xuất huyết
Khi bị muỗi sốt xuất huyết đốt, người bệnh cần quan tâm đến các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện để có thể xử lý kịp thời.

Các cách phòng chống muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm đẩy lùi dịch bệnh này.

Loại bỏ nơi sinh sống của muỗi

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp vườn tược, loại bỏ các dụng cụ chứa nước xung quanh nơi sống của chúng ta để loại bỏ nơi sinh sống và trú ngụ của muỗi vằn.

Thực hiện thói quen sinh hoạt tốt

  • Luôn rủ chăn màn, áo quần trước khi sử dụng.
  • Khi đi ngủ phải móc màn.
  • Mặc quần áo dày tay khi đi ra những nơi có bụi rậm, ẩm móc…

Xua đuổi muỗi

  • Bôi thuốc chống muỗi
  • Dùng tinh dầu đuổi muỗi
  • Phun thuốc xịt muỗi vào khu vực sống
  • Thực hiện lắp đặt cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng vào không gian sống của gia đình.

Bình tĩnh và nhanh chóng đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bệnh

Khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh không nên tự ý điều trị mà hãy đến ngay bệnh viện hay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm : Làm thế nào để trị muỗi đốt sưng đỏ nhanh hết ?

Xem thêm : 10 mùi hương làm cho muỗi không giám đến gần bạn

Thực hiện các biện pháp chống muỗi
Thực hiện các biện pháp chống muỗi khác nhau để tránh muỗi đốt gây bệnh.

Những thông tin bổ ích trên giúp cho mọi người hiểu hơn về muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và những cách phòng chống sinh vật này hiệu quả.

Xem thêm : Những thông tin về muỗi và cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả

Hiện nay, lắp đặt cửa lưới chống muỗi Việt Nhật là giải pháp chống muỗi hiệu quả cao được nhiều người lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Nếu mọi người đang có nhu cầu mua sản phẩm thì có thể liên hệ đến công ty Việt Nhật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *