Tìm hiểu về loài muỗi gây viêm não Nhật Bản

muỗi gây viêm não Nhật Bản
Posted by: phongtran Comments: 0

Viêm não Nhật Bản là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có số lượng người mắc phải khá lớn hiện nay. Bệnh này xuất hiện là do loài muỗi là tác nhân truyền bệnh vì vậy làm cho mọi người vô cùng lo lắng. Để hiểu thêm về loại muỗi gây viêm não Nhật Bản và các cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả thì hãy tham khảo những thông tin sau đây nhé.

Viêm não Nhật Bản và nguyên nhân gây bệnh gây bệnh

Viêm não Nhật Bản là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính gây viêm não nặng và có tỉ lệ tử vong rất cao.

Ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, trẻ em dưới 15 tuổi thường có nguy cơ cao hơn.

Viêm não Nhật Bản xuất hiện ở người với tác nhân truyền bệnh là muỗi Culex. Muỗi hút máu bị nhiễm bệnh từ các loại gia súc và chim hoang dã sau đó mang virus qua cơ thể người bằng việc đốt.

Virus viêm não Nhật Bản có kích thước khoảng 25 – 50 nanomet với vật chất di truyền là sợi ARN. Virus dễ dàng bị bất hoạt dưới nhiệt độ cao và các dung dịch kháng khuẩn.

Khi virus vào máu thì chúng sẽ sản sinh và tập trung ở tế bào thần kinh trung ương với mật độ lớn gây ra những tổn thương cho cơ thể.

Xem thêm : Tổng quan về muỗi sốt xuất huyết và cách phòng chống bệnh hiệu quả

muỗi gây viêm não Nhật Bản
Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây nên.

Đặc điểm của muỗi culex gây bệnh viêm não Nhật Bản

Muỗi Culex gây viêm não Nhật Bản chủ yếu thuộc hai loài Tritaeniorhynchus và vishnui… Loài muỗi này có màu nâu, chúng thường sống ở quanh nhà, ở các ao hồ, đồng ruộng.

Muỗi gây viêm não Nhật Bản thường đẻ trứng ở những nơi có nước trong như mương rãnh, hồ, và trứng thường nổi lên mặt nước và hình thành bè.

Muỗi culex Tritaeniorhynchus sinh sôi và phát triển mạnh vào mùa nóng và ẩm nhất là tầm tháng 8, 9 muỗi hoạt động cực kỳ mạnh mẽ. Muỗi cái thường đốt và hút máu người vào lúc chập choạng. Chúng có khả năng bay xa đến 2km và cao từ 10 – 15m vì vậy chúng có khả năng hút máu chim, các gia súc và đây được xem là ổ chứa virus trong thiên nhiên.

Xem thêm : Những thông tin về muỗi và cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả

Chu trình sống của muỗi viêm não Nhật Bản

Trong chu trình sống của mình, muỗi đực trưởng thành sẽ ăn phấn hoa, nhựa cây còn muỗi cái sẽ thực hiện nhiệm vụ hút máu để có đủ protein nuôi dưỡng trứng phát triển.

Trong thời gian sinh sản, muỗi cái lựa chọn những nơi chứa nước để đẻ trứng và các trứng tạo thành bè với nhau. Muỗi cái có khả năng sinh sản từ 100 – 300 trứng và sau thời gian 48h, trứng sẽ nở thành lăng quăng.

Lăng quăng sống ở trong nước trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần và nó sẽ phát triển thành nhộng.

Nhộng sẽ ở trên mặt nước từ 1 – 5 ngày và phá bỏ kén của mình để tạo thành muỗi trưởng thành.

Muỗi trưởng thành không bay đi ngày mà chúng sẽ ở trên mặt nước một thời gian để hoàn thiện các bộ phận và làm cho cánh khô. Muỗi cái sẽ tiếp tục chích, hút máu và lặp lại chu trình sống của mình.

Thời gian chu trình sống của muỗi culex gây viêm não Nhật Bản có thể thay đổi phụ thuộc vào nguồn thức ăn và điều kiện môi trường mà nó sinh sống.

Muỗi Culex
Vòng đời của muỗi gây viêm não Nhật Bản.

Muỗi gây viêm não Nhật bản có thể truyền virus trong bao lâu?

Sau khi muỗi cái trưởng thành hút máu các loài động vật bị nhiễm virus, chúng sẽ không đốt người và truyền bệnh gay mà sẽ tìm nơi trú ẩn một thời gian để tiêu máu.

Trong khoảng thời gian 14 ngày, số lượng virus trong cơ thể muỗi sẽ nhân lên đáng kể. Lúc này muỗi mới có khả năng truyền bệnh khi chích hút máu người.

Muỗi cái nhiễm virus gây viêm não Nhật Bản có thể truyền bệnh đến khi kết thúc vòng đời của mình và có thể truyền virus nhiễm bệnh qua trứng.

Biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản

Sau khi bị muỗi có chứa virus gây bệnh chích, bệnh sẽ không biểu hiện ngày mà virus sẽ ủ bệnh trong cơ thể trong khoảng thời gian từ 5 – 14 ngày. Sau đó bệnh viêm não Nhật Bản sẽ xuất hiện theo các giai đoạn sau:

Khởi phát

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ ngày 1 – 6 ngày. Lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện sốt kèm ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi…

Toàn phát

Bệnh nhân sẽ tiếp tục sốt cao kéo dài và có các biểu hiện của viêm màng não, rối loạn ý thức và tổn thương các khu thần kinh. Nếu giai đoạn này không được điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

Hồi phục

Nếu được phát hiện sớm thì bệnh nhân có thể qua khỏi và hồi phục hoàn toàn. tuy nhiên, ở một số trường hợp có thể để lại các di chứng bệnh như bị liệt chi, liệt mặt, rối loạn tinh thần, trí tuệ kém phát triển…

Các phương pháp chống muỗi gây viêm não nhật bản hiệu quả

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì vậy chúng ta cần có phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả như:

– Vệ sinh, dọn dẹp môi trường, hạn chế nước đọng để muỗi khỏi trú ẩn.

– Dùng các loại thuốc xịt, kem bôi và nhang đuổi muỗi.

– Thực hiện móc màn khi đi ngủ.

Lắp cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của muỗi.

Cửa lưới chống muỗi được xem là biện pháp chống muỗi hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài việc giúp sự xâm nhập của muỗi hiệu quả sản phẩm còn đem lại không gian thông thoáng và mát mẻ.

Xem thêm : 10 mùi hương làm cho muỗi không giám đến gần bạn

Cửa lưới chống muỗi an toàn cho sức khỏe khi sử dụng và tiết kiệm chi phí hiệu hiệu quả nhờ chỉ cần mua 1 lần mà có thể sử dụng trong thời gian lâu dài.

Xem thêm : Báo giá lắp đặt cửa lưới chống muỗi | chống côn trung 2023

Cửa sổ chống muỗi
Cửa lưới chống muỗi là giải pháp chống muỗi hiệu quả đem lại nhiều tiện lợi.

Chất lượng cửa lưới chống muỗi ở Việt Nhật

Cửa lưới chống muỗi vô cùng hiệu quả trong việc chống muỗi. Vì vậy nếu khách hàng có nhu cầu lắp đặt thì hãy lựa chọn nơi uy tín.

Xem thêm : Làm cửa lưới chống muỗi ở đâu chất lượng uy tín tại TP.HCM

Cửa dạng lùa chống muỗi
Việt Nhật là đơn vị cung cấp cửa lưới chống muỗi chất lượng trên thị trường hiện nay.

Việt Nhật hiện đang là công ty cung cấp các sản phẩm cửa lưới chống muỗi chất lượng với giá cả phải chăng trên thị trường. Với bề dày kinh nghiệm, Việt Nhật sẽ luôn mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Vì vậy hãy liên hệ ngay với công ty khi có nhu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *