Tấm Lợp Lấy Sáng

Tấm lợp lấy sáng là gì

Tấm lợp, tấm Polycarbonate hay còn có tên gọi khác là tấm lợp lấy sáng, có tác dụng lấy sáng tự nhiên cho không gian ngôi nhà của bạn. Vậy đặc tính của loại tấm lợp lấy sáng này là gì? và nó có thật sự hiệu quả như lời đồn? Để giải đáp thắc mắc, hãy theo dõi bài viết sau đây củ chúng tôi nhé.  

Polycarbonate là nhóm các polyme hữu cơ liên kết với nhau bằng các nhóm cacbonat, được biết đến nhiều nhất là một loại nhựa nhiệt dẻo có chuỗi phân tử dài.

Phân tử liên kết

Có nhiều polycacbonat có tính chất khác nhau tùy thuộc vào khối lượng phân tử và cấu trúc của chúng. Khi khối lượng phân tử tăng lên, polyme trở nên cứng hơn.

Tấm lợp lấy sáng hay tấm lợp polycarbonate được tạo thành từ nhựa polycarbonate, chúng dễ dàng chế tác theo nhiều khuôn mẫu khác nhau bằng các thao tác như đúc, uốn nóng, ép phun, ép đùn,…

Tỷ lệ truyền sáng qua của các tấm polycarbonate, nằm trong khoảng từ 295 đến 2500 nm.
Tỷ lệ truyền sáng qua của các tấm polycarbonate, nằm trong khoảng từ 295 đến 2500 nm.

Tấm lợp polycarbonate được biết đến với khả năng tương tác ánh sáng, độ trong suốt cao và hình dạng trừu tượng – tất cả đều tạo ra trải nghiệm giác quan độc đáo.

Tấm lợp lấy sáng là sản phẩm như thế nào ?

Tấm lợp lấy sáng( tấm lợp Polycarbonate) được đánh giá là loại vật liệu tối ưu cho nhu cầu lấy sáng và trang trí cho các công trình xây dựng. 

Tấm lợp lấy sáng có được tạo thành từ những đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat, điều này giải thích tại sao nó có tên gọi khác là tấm lợp Polycarbonate. Với đặc điểm được tạo nên từ các sợi polyme liên kết với nhau bằng các liên kết cacbonat nên tấm lợp Polycarbonate có trọng lượng tương đối nhẹ, có thể sử  dụng để phủ lên những vật liệu khác. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate gồm 3 chủng loại chính là: đặc ruột, rỗng ruột và dạng tôn sóng. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dễ dàng chế tác theo nhiều khuôn mẫu khác nhau bằng các thao tác như đúc, uốn nóng.

Với nhiều tính năng đa dạng như: chịu nhiệt, chịu lực và rất nhiều tính chất quang học khác mà loại tấm nhựa này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, vật liệu và kỹ thuật. Ứng dụng nhiều nhất của tấm lợp lấy sáng là trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong những công trình ngoài trời có yêu cầu cao về lượng ánh sáng tự nhiên. 

Đặc tính của tấm lợp lấy sáng

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate được biết đến là một loại vật liệu tiên tiến, sở hữu những đặc tính ưu việt. Vậy cụ thể loại tấm lợp này có những đặc tính như thế nào? 

 • Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng của tấm lấy sáng Polycarbonate cùng kích thước và chiều cao  chỉ bằng một nửa của tấm thủy tinh và ⅓ của những loại tấm lợp khác. 
 • Khả năng chống chịu va đập: tấm lợp lấy sáng Polycarbonate được tạo thành từ các sợi polymer được liên kết với nhau bằng liên kết cacbonat nên có khả năng chống chịu va đập cực cao. Trong điều kiện môi trường tiêu chuẩn, khả năng chống chịu va đập của tấm nhựa lấy sáng cao hơn gấp 200 lần so với tấm thủy tinh. 
 • Khả năng khúc xạ và hấp thụ tia cực tím: Tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate sử dụng công nghệ ép cao tầng với mật độ cao từ đó tạo ra một bề mặt giúp hấp thụ và phản xạ lại cực tím.
 • Khả năng xuyên thấu của ánh sáng cao: Tốc độ truyền ánh sáng qua bề mặt của tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate là 90%.
 • Phạm vi nhiệt độ an toàn: Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate có khả năng thích ứng với nhiều loại hình thời tiết khác nhau. Nó có khả năng giữ nguyên tính chất và đặc điểm trong ngưỡng nhiệt độ từ-40 độ C đến +120 độ C. Ngoài ra, tấm Polycarbonate còn có khả năng cách âm rất tốt, rất phù hợp cho những môi trường nhiệt đới như Việt Nam.
 • Ngoài ra: Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate bởi có trọng lượng nhẹ cùng khả năng chịu lực tốt nên quá trình lắp đặt và thay thế về sau vô cùng đơn giản, dễ dàng.  

Mặc dù sở hữu những đặc tính ưu việt những tấm lợp lấy sáng Polycarbonate cũng có một số nhược điểm như: 

 • Khả năng lấy sáng rất tốt nhưng ánh sáng thu được không được trong như kính. 
 • Về tính chất bề mặt sẽ không sang trọng như kính và những vật liệu khác.

Tuy nhiên cũng không thể đòi hỏi quá cao đối với tấm lợp lấy sáng Polycarbonate vì mức giá thành của tấm lợp kính gấp từ 2 đến 3 lần so với giá thành của một tấm lợp lấy sáng. 

Các loại tấm lợp nhựa lấy sáng. 

Tấm lợp lấy sáng còn được gọi với tên gọi khác như tấm lợp thông minh hay mái nhựa Polycarbonate. Loại vật liệu này gồm có 3 chủng loại chính như sau: 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate đặc ruột. 

Loại tấm nhựa này ngoài các chuỗi polymer liên kết còn được thêm vào lượng lớn nhựa UVPC và một số thành phần khác.

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate đặc ruột có độ bền hơn khoảng 6 lần so với kính cường lực, đối với kính thường thì độ bền của tấm nhựa gấp 250 lần, đối với tấm nhựa mica là khoảng 20 lần. Ngoài những đặc tính chung của tấm lợp lấy sáng Polycarbonate, thì loại tấm nhựa này có khả chịu lực cực tốt. 

Loại tấm nhựa đặc ruột này thường được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng đặc biệt là những công trình có thiết kế vách ngăn, hoặc mặt kính ngoài để lấy sáng. Ngoài ra do khả năng chịu lực rất tốt nên tấm nhựa dạng này cũng được sử dụng ngành quảng cáo. 

Tấm lợp lấy sáng đặc ruột
Tấm lợp lấy sáng đặc ruột

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate rỗng ruột

Tấm poly rỗng được chế tạo từ rất nhiều thành phần, với kết cấu vật liệu chính là  các lớp Polycarbonat xếp chồng lên nhau và tạo thành một các khoảng trống ở giữa để tạo nên khả năng cách âm và cách nhiệt tuyệt vời đây là một điểm khác biệt so với tấm Polycarbonate đặc( với phần lõi được thêm vào các vật liệu nhựa).

Loại tấm lợp lấy sáng này có mức giá thấp hơn rất nhiều so với thủy tinh hoặc tấm mica. Khả năng chịu lực, thấp hơn so với tấm nhựa lấy sáng dạng đặc những cao hơn so với thủy tinh và mica. Không chỉ vậy, do có khả năng chịu lực cao nên quá trình thi công và lắp đặt loại tấm nhựa này dễ dàng hơn so với những loại tấm lợp khác. 

Nhược điểm của tấm nhựa loại này là khả năng lấy sáng không cao, ánh sáng thu được sẽ không trong như kính. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate rỗng ruột được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế các vách ngăn và lợp mái những công trình với yêu cầu không cao về khả năng lấy sáng của tấm lợp.

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dạng tôn sóng.

Tấm lợp lấy sáng dạng này có bề mặt được thiết kế theo dạng sóng tròn hoặc sóng vuông, điều này khác biệt hoàn toàn với hai loại tấm lợp đặc và rỗng ruột có bề mặt được làm phẳng. 

Loại tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dạng tôn sóng được chế tạo dựa trên công nghệ mới nhất nên mang khả năng cách nhiệt và cách điện cực tốt, khả năng lấy sáng tối ưu cùng trọng lượng nhẹ nên rất linh hoạt trong tạo hình. 

Tấm lợp loại này được đánh giá là vật liệu của tương lai, thay thế cho những loại mái tôn truyền thống hiện nay. 

Loại tấm lợp này có rất nhiều màu sắc khác nhau để người dùng có thể lựa chọn tùy theo ý thích. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dạng tôn sóng thường được sử dụng trong những công trình dân sinh, các trường học, xí nghiệp với yêu cầu lấy sáng tự nhiên cao. Ngoài ra nó cũng được dùng trong ngành quảng cáo, hoặc được sử dụng như một lớp bảo vệ khi phủ lên một vật liệu khác. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate là một trong những giải pháp cực kỳ tối ưu cho những công trình có yêu cầu cao về khả năng lấy sáng tự nhiên với mức chi phí thấp. 

Tấm lợp lấy sáng polycarbonate có những đặc tính ưu việt gì ?

Thường tạo ra ánh sáng khuếch tán dịu nhẹ trong nhà vào ban ngày và ánh sáng bên ngoài bắt mắt vào ban đêm, vừa có khả năng chiếu sáng, vừa giúp thông gió tự nhiên, tấm lợp polycarbonate trở thành lựa chọn phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Có rất nhiều thuộc tính ưu việt đã góp phần giải thích sự phổ biến của nó.

Độ dày

Tùy thuộc vào từng loại nhựa polycarbonate mà có sự khác nhau về độ dày của tấm lợp lấy sáng.

Dưới đây là độ dày và chiều dài theo tiêu chuẩn thông thường của một tấm lợp polycarbonate. Nếu bạn cần một tấm lợp lấy sáng theo đúng nhu cầu hay có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với Việt Nhật, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn giải pháp tuyệt vời nhất.

Tấm polycarbonate đặc ruộtTấm polycarbonate rỗng ruộtTấm polycarbonate dạng sóng
Độ dày tiêu chuẩn2mm – 5mm4,5mm – 10mmDạng sóng trònDạng sóng vuông
Chiều dài20m – 30m5,8m0,8mm1mm – 3mm
2m46m

Trọng lượng

Thông thường, những tấm polycarbonate đặc ruột thường có trọng lượng giao động từ 2,4 – 6.0kg/m2. Tấm polycarbonate rỗng ruột thường có trọng lượng lớn hơn nhiều so với loại đặc ruột.

Nhìn chung, các tấm lợp polycarbonate có trọng lượng nhẹ, vì vậy mà dễ dàng gia công, tạo hình, mang lại các thiết kế vô cùng độc đáo và bắt mắt.

Màu sắc và khả năng truyền sáng

Sự đa dạng màu sắc đã giúp cho nhiều công ty lựa chọn sử dụng tấm polycarbonate như một phần của màn hình quảng cáo sáng tạo, bắt mắt. Những màu sắc nổi bật kết hợp với tính năng dễ dàng cắt hoặc tạo hình của polycarbonate khiến những dự án của bạn trở nên năng động và thu hút hơn.

Ngoài ra, các tấm phủ màu này có thể phản xạ tới 70% năng lượng mặt trời, có thể làm giảm bức xạ tới và giúp giữ mát các khu vực được bảo vệ bởi tấm polycarbonate ngay cả những ngày nóng nhất.

Màu sắc tấm polycarbonate cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng truyền sáng và truyền nhiệt.

Màu SắcPhần trăm truyền sángPhần trăm truyền nhiệt
Trắng trong (Clear)90%86%
Trắng hoa văn (Clear embosse)80%82%
Trắng sữa (Opal)50%46%
Xanh lá (Green)33%35,6%
Xanh dương (Blue)26%37,2%
Xám bạc (Silver)20%8%
Nâu đồng (Bronze)19%29%
Xám khói (Grey)10%23%
Bảng màu tham khảo tấm lợp lấy sáng
Bảng màu tham khảo tấm lợp lấy sáng

Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng lấy sáng và chịu nhiệt của tấm polycarbonate, màu sắc còn thể hiện tính thẩm mỹ của từng công trình. Do đó, bạn nên cân nhắc để lựa chọn màu sắc hài hòa với các dự án, tạo không gian thoải mái, thư giãn nhất cho không gian sống.

Tuy nhiên, việc truyền nhiệt và truyền sáng còn phụ thuộc vào từng loại nhựa polycarbonate (đặc ruột, rỗng ruột, sóng).

Phạm vi chịu nhiệt

Tấm lợp lấy sáng có khả năng chịu nhiệt tốt, lên đến 135°C. Khả năng chịu nhiệt có thể cao hơn nếu thêm chất chống cháy cho tấm lợp, điều này không ảnh hưởng đến các đặc tính khác của nhựa polycarbonate.

Khả năng chống cháy

Khả năng chống cháyGiá trị
Chỉ số chống cháy LOI24 – 35%
Tiêu chuẩn chống cháy UL94HB

Tấm lợp lấy sáng là chất tự chữa cháy, nó chống cháy ở UL 94V-2. Vì vậy, các tấm lợp thông minh này còn được sử dụng trong các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Các tấm lợp polycarbonate cũng không phát ra khí gây độc và khả năng kháng cháy tốt hơn Polyester, sợi thủy tinh và tấm Acrylic.

Nhựa polycarbonate có độc không ?

Vì được tạo ra từ bisphenol A (BPA), sự an toàn của nhựa polycarbonte được giám sát khá kỹ lưỡng.

Nhiều nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra rằng khả năng chúng ta tiếp xúc với bisphenol từ sản phẩm nhựa polycarbonate với thực phẩm và đồ uống là không cao, không gây hại cho sức khỏe con người.

Các sản phẩm từ nhựa polycarbonate đã được công nhận an toàn bởi các cơ quan quản lý trên khắp thế giới (FDA Hoa Kỳ, cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Vương quốc Anh,…)

Loại tấm lợp lấy sáng nào phù hợp với công trình của bạn ?

Tấm lợp lấy sáng ngày nay trở thành vật liệu quen thuộc và phổ biến ở khắp mọi nơi. Bạn có thể bắt gặp những tấm lợp thông minh này trong nhiều dự án như:

 • Vách ngăn trong suốt
 • Nhà kính
 • Mái hiên lấy sáng
 • Hồ bơi lấy sáng
 • Phòng tắm
 • Lợp giếng trời
 • Nội thất, quảng cáo
 • Nhà để xe

Với sự đa dạng đến từ 3 loại nhựa: polycarbonate đặc, polycarbonate rỗng, polycarbonate sóng, bạn có thể thoải mái chọn lựa những tấm lợp phù hợp nhất với công trình của mình.

Tuổi thọ nhựa polycarbonate đặc ruột có thể lên đến 25 năm.

Tấm polycarbonate đặc hơn hẳn tấm polycarbonate rỗng ở khả năng truyền sáng và chịu lực va đập. Do đó, nó đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng cần ánh sáng khẩn cấp, chẳng hạn như hộp đèn, hệ thống chiếu sáng hút mùi, các trung tâm công nghiệp và nhà kính.

Các công trình cần khả năng cách nhiệt, cách âm tốt thường sẽ ưu tiên lựa chọn tấm lợp lấy sáng rỗng ruột hơn.

Các tấm polycarbonate rỗng ruột có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khả năng chống cháy cao. Nhựa polycarbonate rỗng ruột có khả năng cách nhiệt tốt hơn so với 2 loại nhựa polycarbonate còn lại.

Nhựa polycarbonate dạng sóng thường chỉ có ở dạng trong suốt. Cấu hình của loại polycarbonate này không lớn, nên thường được dùng trong các dự án polycarbonate cho nhà kính nhỏ.

Nên bảo quản, vệ sinh tấm lợp lấy sáng như thế nào ?

Lưu ý khi vệ sinh tấm lợp nhựa trong suốt polycarbonate:

 • Dùng nước sạch để rửa trôi bụi bẩn trên bề mặt tấm lợp, dùng vải mềm để lau chùi mặt polycarbonate.
 • Tránh lau chùi dưới thời tiết nắng nóng
 • Không dùng bàn chải cao su, tấm cọ kim loại, dung môi ăn mòn, hoặc các chất tẩy rửa có tính axit cao để vệ sinh bề mặt polycarbonate.

Chế độ bảo hành – tuổi thọ tấm lợp lấy sáng bao lâu ?

Trong thời hạn được bảo hành, nếu sản phẩm bị ngả vàng hay mất khả năng truyền vượt quá 15% thì sẽ được nhà cung cấp bảo hành.

Tuy nhiên, chế độ bảo hành chỉ được áp dụng nếu bạn lắp đặt tấm lợp lấy sáng theo đúng khuyến cáo của nhà cung cấp. Vì vậy, bạn nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt và sử dụng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn có được dự án tấm lợp hoàn hảo nhất.

Các tấm polycarbonate có tuổi thọ khoảng 10 năm. Tuy nhiên, ảnh hưởng của môi trường, thời tiết, từng tấm lợp cho mỗi công trình sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

Làm thế nào để tối ưu hạn sử dụng tấm lợp lấy sáng ?

 • Chỉ chọn mua tấm lợp lấy sáng polycarbonate từ nhà cung cấp chính hãng
 • Trong quá trình cắt tấm lợp, chú ý không làm trầy xước bề mặt polycarbonate, làm giảm chất lượng tấm lợp.
 • Khung đỡ bằng sắt, thép không gỉ thường được ưu tiên sử dụng hơn vì độ bền và chịu nhiệt tốt.
 • Lưu ý chọn loại vít không gỉ, chịu nhiệt cao để cố định tấm lợp nhựa.
 • Tìm nhãn dán hướng dẫn mặt tấm polycarbonate có tia UV hướng ra mặt trời để lắp đặt chính xác.
 • Khi dán keo dán ở 2 đầu tấm lợp để, cần sử dụng chất bịt kín và tấm chữ H để tăng độ kết dính và kết nối 2 tấm lợp. Keo dán chỉ nên chọn loại có hoạt tính trung tính.
 • Sau khi hoàn tất lắp đặt, cần tháo gỡ màng phim bảo vệ lớp polycarbonate, tránh trường hợp màng phim dính vào mặt polycarbonate vì ánh nắng mặt trời.
 • Quá trình thi công tấm lợp nhựa trong suốt cũng yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy liên hệ những thợ chuyên lắp đặt với tay nghề cao.
Lưu ý để đảm bảo tối ưu chất lượng tấm lợp lấy sáng
Lưu ý để đảm bảo tối ưu chất lượng tấm lợp lấy sáng

Chi phí cho một dự án tấm lợp lấy sáng là bao nhiêu ?

Việc tính toán chi phí vào các kế hoạch đầu tư dài hạn là điều quan trọng khi lựa chọn phương pháp tấm lợp lấy sáng cho công trình của mình.

Các tấm lợp khác có thể ít tốn kém hơn, tuy nhiên có thể yêu cầu sửa chữa nhiều hơn dẫn đến chi phí cao hơn.

Hiện nay trên thị trường, giá thành các tấm lợp lấy sáng có sự khác nhau, tùy thuộc vào từng thương hiệu, nhà cung cấp tấm lợp polycarbonate mà bạn lựa chọn.

Tại sao nên chọn tấm lợp lấy sáng từ nhà cung cấp Việt Nhật ?

Chất lượng sản phẩm:

Có mặt trên thị trường nhiều năm với tư cách là nhà cung cấp uy tín, chất lượng, sản phẩm tấm lợp lấy sáng polycarbonate đã mang lại cho Việt Nhật danh tiếng cao trong lĩnh vực sản xuất vật liệu.

Đội ngũ nhân viên:

Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, chúng tôi tự hào với đội ngũ nhân viên tay nghề cao, tận tâm, tận tình cho từng sản phẩm.

Bắt kịp xu thế:

Khi kỳ vọng thị trường thay đổi, yêu cầu các vật liệu bền hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm năng lượng và dễ sử dụng hơn, Việt Nhật không ngừng chuyển đổi để bắt kịp xu thế. Dòng sản phẩm đến từ nhựa polycarbonate của chúng tôi cam kết đáp ứng kỳ vọng mà khách hàng đặt ra.

Sự nổ lực cải tiến, sáng tạo của chúng tôi trong quá trình phát triển sản phẩm góp phần nhấn mạnh cam kết về tính chuyên nghiệp, bắt kịp nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Đa dạng sản phẩm:

Cùng với sự phát triển công nghệ, chúng tôi cũng tiếp tục phát triển lĩnh vực chế tạo và cung cấp nhựa polycarbonate.

Theo nhu cầu và đặc điểm kỹ thuật mà khách hàng đề ra, chúng tôi có thể phát triển bất kỳ sản phẩm từ tấm lợp polycarbonate nào.

Chế độ bảo hành rõ ràng:

Mọi khách hàng đều nhận được sự đảm bảo hoàn toàn từ Việt Nhật, bao gồm: dịch vụ, an toàn, hỗ trợ, chất lượng, công nghệ, giá cả và sự hài lòng của khách hàng.

Bạn đang mong đợi một sản phẩm tấm lợp lấy sáng với tiêu chuẩn cao nhất? – Liên hệ ngay với Việt Nhật để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

You've just added this product to the cart: