Tấm Lợp Lấy Sáng

Tấm lợp lấy sáng là gì? 6 ưu điểm của tấm lợp lấy sáng

Tấm lợp tấm Polycarbonate hay còn có tên gọi khác là tấm lợp lấy sáng, có tác dụng lấy sáng tự nhiên cho không gian ngôi nhà của bạn. Vậy đặc tính của loại tấm lợp lấy sáng này là gì? và nó có thật sự hiệu quả như lời đồn? Để giải đáp thắc mắc, hãy theo dõi bài viết sau đây củ chúng tôi nhé.  

1. Tấm lợp lấy sáng là sản phẩm như thế nào?

Tấm lợp lấy sáng( tấm lợp Polycarbonate) được đánh giá là loại vật liệu tối ưu cho nhu cầu lấy sáng và trang trí cho các công trình xây dựng. 

Tấm lợp lấy sáng có được tạo thành từ những đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat, điều này giải thích tại sao nó có tên gọi khác là tấm lợp Polycarbonate. Với đặc điểm được tạo nên từ các sợi polyme liên kết với nhau bằng các liên kết cacbonat nên tấm lợp Polycarbonate có trọng lượng tương đối nhẹ, có thể sử  dụng để phủ lên những vật liệu khác. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate gồm 3 chủng loại chính là: đặc ruột, rỗng ruột và dạng tôn sóng. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dễ dàng chế tác theo nhiều khuôn mẫu khác nhau bằng các thao tác như đúc, uốn nóng.

Với nhiều tính năng đa dạng như: chịu nhiệt, chịu lực và rất nhiều tính chất quang học khác mà loại tấm nhựa này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, vật liệu và kỹ thuật. Ứng dụng nhiều nhất của tấm lợp lấy sáng là trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong những công trình ngoài trời có yêu cầu cao về lượng ánh sáng tự nhiên. 

2. Đặc tính của tấm lợp lấy sáng. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate được biết đến là một loại vật liệu tiên tiến, sở hữu những đặc tính ưu việt. Vậy cụ thể loại tấm lợp này có những đặc tính như thế nào? 

  • Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng của tấm lấy sáng Polycarbonate cùng kích thước và chiều cao  chỉ bằng một nửa của tấm thủy tinh và ⅓ của những loại tấm lợp khác. 
  • Khả năng chống chịu va đập: tấm lợp lấy sáng Polycarbonate được tạo thành từ các sợi polymer được liên kết với nhau bằng liên kết cacbonat nên có khả năng chống chịu va đập cực cao. Trong điều kiện môi trường tiêu chuẩn, khả năng chống chịu va đập của tấm nhựa lấy sáng cao hơn gấp 200 lần so với tấm thủy tinh. 
  • Khả năng khúc xạ và hấp thụ tia cực tím: Tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate sử dụng công nghệ ép cao tầng với mật độ cao từ đó tạo ra một bề mặt giúp hấp thụ và phản xạ lại cực tím.
  • Khả năng xuyên thấu của ánh sáng cao: Tốc độ truyền ánh sáng qua bề mặt của tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate là 90%.
  • Phạm vi nhiệt độ an toàn: Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate có khả năng thích ứng với nhiều loại hình thời tiết khác nhau. Nó có khả năng giữ nguyên tính chất và đặc điểm trong ngưỡng nhiệt độ từ-40 độ C đến +120 độ C. Ngoài ra, tấm Polycarbonate còn có khả năng cách âm rất tốt, rất phù hợp cho những môi trường nhiệt đới như Việt Nam.
  • Ngoài ra: Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate bởi có trọng lượng nhẹ cùng khả năng chịu lực tốt nên quá trình lắp đặt và thay thế về sau vô cùng đơn giản, dễ dàng.  

Mặc dù sở hữu những đặc tính ưu việt những tấm lợp lấy sáng Polycarbonate cũng có một số nhược điểm như: 

  • Khả năng lấy sáng rất tốt nhưng ánh sáng thu được không được trong như kính. 
  • Về tính chất bề mặt sẽ không sang trọng như kính và những vật liệu khác.

Tuy nhiên cũng không thể đòi hỏi quá cao đối với tấm lợp lấy sáng Polycarbonate vì mức giá thành của tấm lợp kính gấp từ 2 đến 3 lần so với giá thành của một tấm lợp lấy sáng. 

3. Các loại tấm lợp nhựa lấy sáng. 

Tấm lợp lấy sáng còn được gọi với tên gọi khác như tấm lợp thông minh hay mái nhựa Polycarbonate. Loại vật liệu này gồm có 3 chủng loại chính như sau: 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate đặc ruột. 

Loại tấm nhựa này ngoài các chuỗi polymer liên kết còn được thêm vào lượng lớn nhựa UVPC và một số thành phần khác.

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate đặc ruột có độ bền hơn khoảng 6 lần so với kính cường lực, đối với kính thường thì độ bền của tấm nhựa gấp 250 lần, đối với tấm nhựa mica là khoảng 20 lần. Ngoài những đặc tính chung của tấm lợp lấy sáng Polycarbonate, thì loại tấm nhựa này có khả chịu lực cực tốt. 

Loại tấm nhựa đặc ruột này thường được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng đặc biệt là những công trình có thiết kế vách ngăn, hoặc mặt kính ngoài để lấy sáng. Ngoài ra do khả năng chịu lực rất tốt nên tấm nhựa dạng này cũng được sử dụng ngành quảng cáo. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate rỗng ruột

Tấm poly rỗng được chế tạo từ rất nhiều thành phần, với kết cấu vật liệu chính là  các lớp Polycarbonat xếp chồng lên nhau và tạo thành một các khoảng trống ở giữa để tạo nên khả năng cách âm và cách nhiệt tuyệt vời đây là một điểm khác biệt so với tấm Polycarbonate đặc( với phần lõi được thêm vào các vật liệu nhựa).

Loại tấm lợp lấy sáng này có mức giá thấp hơn rất nhiều so với thủy tinh hoặc tấm mica. Khả năng chịu lực, thấp hơn so với tấm nhựa lấy sáng dạng đặc những cao hơn so với thủy tinh và mica. Không chỉ vậy, do có khả năng chịu lực cao nên quá trình thi công và lắp đặt loại tấm nhựa này dễ dàng hơn so với những loại tấm lợp khác. 

Nhược điểm của tấm nhựa loại này là khả năng lấy sáng không cao, ánh sáng thu được sẽ không trong như kính. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate rỗng ruột được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế các vách ngăn và lợp mái những công trình với yêu cầu không cao về khả năng lấy sáng của tấm lợp.

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dạng tôn sóng.

Tấm lợp lấy sáng dạng này có bề mặt được thiết kế theo dạng sóng tròn hoặc sóng vuông, điều này khác biệt hoàn toàn với hai loại tấm lợp đặc và rỗng ruột có bề mặt được làm phẳng. 

Loại tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dạng tôn sóng được chế tạo dựa trên công nghệ mới nhất nên mang khả năng cách nhiệt và cách điện cực tốt, khả năng lấy sáng tối ưu cùng trọng lượng nhẹ nên rất linh hoạt trong tạo hình. 

Tấm lợp loại này được đánh giá là vật liệu của tương lai, thay thế cho những loại mái tôn truyền thống hiện nay. 

Loại tấm lợp này có rất nhiều màu sắc khác nhau để người dùng có thể lựa chọn tùy theo ý thích. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate dạng tôn sóng thường được sử dụng trong những công trình dân sinh, các trường học, xí nghiệp với yêu cầu lấy sáng tự nhiên cao. Ngoài ra nó cũng được dùng trong ngành quảng cáo, hoặc được sử dụng như một lớp bảo vệ khi phủ lên một vật liệu khác. 

Tấm lợp lấy sáng Polycarbonate là một trong những giải pháp cực kỳ tối ưu cho những công trình có yêu cầu cao về khả năng lấy sáng tự nhiên với mức chi phí thấp. 

You've just added this product to the cart: