Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết và cách phòng bệnh hiệu quả

Vòng đời của muỗi
Posted by: phongtran Comments: 0

Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết như thế nào, có những đặc điểm gì và kéo dài bao lâu và thắc mắc nhiều người quan tâm hiện nay. Điều này là do dựa vào vòng đời của muỗi, mọi người có thể biết được thời điểm và phương thức sinh sản, phát triển của chúng để có thể có các phòng cách phòng chống hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và góp phần giải đáp cho mọi người.

Tìm hiểu về loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Như chúng ta đã biết, sốt xuất huyết là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và hiện có tình hình và diễn biến vô cùng phức tạp ở nước ta. Với số người mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao, căn bệnh này khiến cho mọi người vô cùng lo lắng.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết chính là loài muỗi Aedes aegypti. Với đặc điểm trên cơ thể có những vệt trắng nên người dân thường gọi với tên dân gian là muỗi vằn.

Xem thêm : Tổng quan về muỗi sốt xuất huyết và cách phòng chống bệnh hiệu quả

Muỗi vằn có những đặc điểm sinh học như sau:

Muỗi vằn cái thường có nơi sống vô cùng đa dạng ở các ổ chứa thiên nhiên và nhân tạo như: hốc cây, thân tre, các dụng cụ chứa nước, bình, lu, hòn non bộ…

Muỗi vằn thường đậu ở những góc tối, ít được ánh sáng chiếu vào, ở chỗ treo áo quần, khăn mặt và các đồ dùng gia đình…

Thời gian hoạt động mạnh nhất của muỗi vằn thường là sáng sớm hay chiều tối.

Muỗi vằn cái có sở thích hút máu người để cung cấp nguồn protein dự trữ cho quá trình sinh sản nên chúng thường phát hiện hơi người là lao vào đốt ngay.

Muỗi vằn cái thường đẻ trứng xuống nước, sau một thời gian, chúng sẽ phát triển thành các giai đoạn khác nhau.

Thời gian vòng đời có sự thay đổi tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và môi trường.

Muỗi vằn cái
Muỗi vằn cái là tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm.

Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết diễn ra như thế nào ?

Vòng đời của muỗi sốt xuất huyết diễn ra qua 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Trứng

Sau khi đốt người và hút được lượng máu đủ để cung cấp protein cho quá trình sinh sản thì muỗi vằn cái bắt đầu tiến hành đẻ trứng. Muỗi vằn có khả năng đẻ trứng với số lượng lớn lên tới 200 trứng trong một lần và trong suốt vòng đời của mình, chúng có 5 lần như vậy.

Muỗi cái thường đẻ trứng ở trong nước hoặc đặt trứng ở những nơi ẩm ướt để tạo điều kiện thuận lợi cho trứng phát triển thành các giai đoạn tiếp theo.

Trứng muỗi vằn vừa mới sinh thì có màu trắng, sau thời gian ngắn chúng sẽ chuyển sang màu đen. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường mà trứng có thể nở trong thời gian khác nhau. Khi có điều kiện khí ấu ấm áp và tiếp xúc với môi trường nước, trứng có thể nở chỉ sau 2 ngày. Tuy nhiên, với khí hậu lạnh và không gặp nước thì chúng có thể tới 1 năm mới nở.

Giai đoạn 2: Ấu trùng

Trứng sau khi nở sẽ chuyển thành ấu trùng. Trong suốt giai đoạn này, ấu trùng chỉ sống ở trên bề mặt nước và tiến hành các lần thay da. Cứ một lần thay da thì kích thước của ấu trùng càng lớn hơn và tới lần thứ 4, ấu trùng chuyển sang giai đoạn nhộng.

Ấu trùng của muỗi có thức ăn là các chất hữu cơ có trong nước như các vi sinh vật, tảo… Cơ thể của chúng có cấu ống siphon ở cuối đuôi là nhiệm vụ thở do đó chúng sống trong nước và có thể lặn xuống đáy nếu có sự khuấy động về mặt nước.

Giai đoạn 3: Nhộng

Ấu trùng khi thay da lần thứ 4 sẽ chuyển sang giai đoạn nhộng. Trong giai đoạn này, chúng thường bất động và chỉ phản ứng với những kích thích nhỏ từ môi trường. Sau khoảng từ 2 – 3 ngày, nhộng có thể nở thành muỗi trưởng thành.

Giai đoạn 4: Muỗi trưởng thành

Muỗi trưởng thành là sinh vật đã phát triển đầy đủ các bộ phận và thực hiện được tất cả các chức năng của cơ thể. Lúc này chúng sẽ tìm kiếm muỗi đực để giao phối và hút máu người và động vật thông qua việc đốt, chích để nuôi trứng.

Trong suốt vòng đời của mình, muỗi vằn cái thường sống khoảng từ 18 – 40 ngày và thời gian này có thể có sự chênh lệch tùy thuộc vào các điều kiện ảnh hưởng.

Vòng đời của muỗi
Vòng đời của muỗi trải qua các giai đoạn khác nhau và có sự thay đổi rõ rệt qua các giai đoạn đó

Các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Để có thể phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả thì bắt buộc mọi người phải thực hiện các phương pháp chống và tiêu diệt muỗi hiệu quả.

Cải tạo và vệ sinh môi trường sạch sẽ

Thường xuyên cải tạo và vệ sinh môi trường góp phần loại bỏ nơi trú ngụ và sinh sản của muỗi vằn, từ đó loại bỏ được một số lượng lớn muỗi.

Mọi người có thể thực hiện bằng cách: phát quang cây cối, bụi rậm, thu dọn các dụng cụ có khả năng chứa nước động, lấp đầy các ổ chứa nước để muỗi không thể vào đó và sinh sản được…

Xem thêm : Những thông tin về muỗi và cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả

Thực hiện thói quen sinh hoạt tốt

Để tránh muỗi đốt gây bệnh sốt xuất huyết, mọi người nên ngủ trong màn, mặc quần áo dài tay khi ra khỏi nhà và thường xuyên rủ, vệ sinh chăn màn sạch sẽ…

Sử dụng các loại cây và tinh dầu thiên nhiên

  • Những loại cây trồng và tinh dầu thiên nhiên cũng có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả.
  • Chúng ta có thể trồng xung quanh nhà các loại cây trồng như bưởi, cam, chanh, bạc hà, húng quế, sả…
  • Dùng các loại tinh dầu xông trong nhà để muỗi không dám vào nhà.

Sử dụng các phương pháp vật lý

  • Dùng đèn đuổi muỗi, vợt điện.
  • Sử dụng nhang đuổi muỗi, các loại màn hóa chất.
  • Dùng cửa lưới chống muỗi lắp đặt cho gia đình để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi vào không gian sống hiệu quả.

Xem thêm : 10 mùi hương làm cho muỗi không giám đến gần bạn

Phương pháp chống muỗi
Thực hiện các phương pháp chống muỗi thích hợp để bảo vệ không gian sống và sức khỏe, tránh được dịch bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm.

Những thông tin trên cho mọi người biết được những đặc điểm sinh học, vòng đời của muỗi sốt xuất huyết và các phương pháp phòng chống bệnh hiệu quả.

Xem thêm : Tìm hiểu về loài muỗi gây viêm não Nhật Bản

Hiện nay, sử dụng cửa lưới chống muỗi là giải pháp được nhiều người lựa chọn vì mang lại hiệu quả cao đồng thời đảm bảo được tính an toàn… Vì thế, nếu mọi người muốn sở hữu các dòng sản phẩm cửa lưới chống muỗi chất lượng đạt chuẩn với giá thành thích hợp thì có thể tìm đến công ty Việt Nhật. Việt Nhật luôn là địa chỉ tin cậy và mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *