Mái pergola và những ưu điểm, tính năng, tính ứng dụng

Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Trong thiết thế thi công có rất nhiều những ý tưởng hay các biện pháp thi công để mang lại được cho công trình độ tiện lợi sử dụng hay tính thẩm mỹ. Trong đó thì mái pergola cũng là một trong những biện pháp thi công có thể đáp ứng được mọi tiêu chí trong thiết kế, thi công xây dựng. Cũng không khó hiểu vì sao mà dạng mái này được ứng dụng phổ biến với đa số các công trình.

Mái pergola là gì ?

Khá thú vị đối với dạng mái này từ cái tên của nó, vốn dĩ cái tên cũng như xuất xứ của mái che pergola là đến từ Hy Lạp, La Mã xa xôi. Và từ ý tưởng đó nên này ngày thì mái pergola trở thành một loại công trình được sử dụng phổ biến. Vừa có thể đáp ứng tiêu chí che mát, vừa mang lại được tính thẩm mỹ rất cao.

Mái pergola
Mái pergola

Mái pergola có thể được ứng dụng các biện pháp thi công độc lập, cũng có thể liên kết đối với kết cấu của công trình. Thông thường thì phần dưới mái thường được bố trí bàn ghế để có thể tận dụng không gian để thư giãn. Ngoài ra thì có thể kết hợp với các loại cây trồng, dây leo để thêm tính xanh và tính thẩm mỹ cho hệ thống công trình.

Vật liệu chính tạo nên mái pergola

Vì hầu như chức năng chính của là để che mát, nên cũng không quá quan trọng về tính chịu lực của dạng mái che này. Cũng vì thế mà mái pergola có thể được tạo thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau trong xây dựng.

Gỗ: Gỗ là loại vật liệu thông dụng đối với nhiều dạng công trình và tất nhiên cũng có thể ứng dụng để làm mái pergola mà vẫn giữ được những tính năng, tính thẩm mỹ, những đặc điểm của dạng vật liệu này. Tuy nhưng, mái pergola thường được thiết kế ở ngoài trời, nên lựa chọn loại gỗ có thể đảm bảo về độ bền cao.

Mái che pergola được thiết kế bằng gỗ

Bê tông: Hoàn toàn có thể tạo nên mái pergola bằng vật liệu bê tông với biện pháp thi công phổ biến trong xây dựng. Mang đến độ chắc chắn và độ bền cao, thế nhưng tính thẩm mỹ không được đánh giá cao.

Mái che pergola được đúc bằng bê tông
Mái che pergola được đúc bằng bê tông

Nhôm hợp kim: Tất nhiên không thể thiếu được vật liệu có thể ứng dụng đối với mọi dạng công trình xây dựng. Tính ứng dụng cao trong gia công nên nhôm hợp kim cũng là vật liệu chính để tạo nên loại mái pergola này xem thêm mái nhôm xếp pergola nhôm hợp kim.

Mái nhôm pergola nhôm hợp kim
Mái nhôm pergola nhôm hợp kim

Gỗ nhựa composite: Với dạng vật liệu thân thiện này cũng có thể được sử dụng để tạo nên dạng công trình này. Thành phần gỗ và nhựa trong composite vừa đảm bảo được sự chắc chắn hay các tình trạng cong vênh như các loại vật liệu khác.

Mái che pergola gỗ kết hợp tấm nhựa composite
Mái che pergola gỗ kết hợp tấm nhựa composite

Phần mái thì thường được thiết kế dạng lưới hoặc các thanh dầm ngang liên kết với nhau. Nhưng đối với thời tiết tại Việt Nam thì thường được lựa chọn các dạng vật liệu như bạt kính, nhựa lấy sáng PVC để che mưa.

Những công dụng chính của mái pergola

Tương tự như bất kỳ các hạng mục thi công trong hệ thống công trình nào thì cũng đều có mục đích sử dụng, các tính năng. Đối với mái pergola cũng thế, nó có thể giải quyết nhiều tiêu chí trong hệ thống công trình.

Sử dụng để che mát

Đặc điểm chính của mái pergola không thể hoàn toàn che hết được ánh nắng. Nhất là đối với thời tiết tại Việt Nam, nắng gắt có thể khiến công dụng của mái pergola phần nào bị hạn chế. Nhưng hoàn toàn có thể ứng dụng các dạng vật liệu khác như bạt kính, mái hiên để tạo thêm bóng mát, giảm thiểu đi sự ảnh hưởng của ánh nắng chói chang.

Tạo điểm nhấn với không gian chung

Thông thường mái pergola thường được ứng dụng trồng thêm cây xanh hoặc các cây dạng leo. Nên pergola có thể mang lại được không gian xanh cũng như là một điểm để mở rộng không gian của công trình. Bên cạnh đó với tính thẩm mỹ cao nên sẽ là địa điểm thư giãn tuyệt vời hoặc có thể tổ chức những bữa tiệc ngoài trời tại đây.

Những ưu điểm của mái pergola

Dù kinh phí để thực hiện thi công, lắp dựng mái pergola cũng không quá đắt đỏ, chỉ tương đương nếu so sánh với những loại mái che thông thường hiện nay. Tuy nhiên pergola có những ưu điểm để khách hàng có thể lựa chọn.

Đầu tiên chính là tính thẩm mỹ, nếu so sánh với những loại mái che thông thường thì tính thẩm mỹ của mái pergola chính là một điểm lợi thế. Nếu như các loại mái che khác chiếm ít diện tích để thi công nhưng tính thẩm mỹ không cao. Mái pergola sẽ mất nhiều diện tích nhưng coi như một kiến trúc xây dựng với độ hoàn thiện, thẩm mỹ cao.

Độ bền cũng được coi là một ưu điểm của loại mái này, tuy nhiên thì tuổi thọ sử dụng sẽ tùy thuộc vào từng chất liệu. Với chất liệu coi là dễ xuống cấp nhất là gỗ cũng có tuổi thọ sử dụng lên tới 30 năm.

Quá trình thi công hay bảo trì sửa chữa cũng tiện lợi. Bởi là công trình độc lập nên sẽ không ảnh hưởng hay gặp vấn đề khó khi thực hiện.

Lưu ý khi lắp đặt mái pergola

Một tiêu chí hàng đầu khi lắp đặt mái pergola chính là không nên lắp đặt đối với những không gian nhỏ hẹp. Sẽ mất tính thẩm mỹ cho công trình chung cũng như không phát huy được khả năng của pergola. Cũng tương tự như bất cứ hạng mục công trình nào, khi lắp đặt mái pergola cũng phải đảm bảo một số tiêu chí nhất định. Để đảm bảo an toàn đối với công trình cũng như không ảnh hưởng kết cấu xây dựng. Khi lắp đặt sẽ có một vài tiêu chí như dưới đây.

Lựa chọn vật liệu nào ?

Có rất nhiều lựa chọn để có thể sử dụng lắp đặt mái pergola như kim loại là sắt, nhôm,… Hay gỗ, bê tông. Đối với dạng mái này thì chất liệu gỗ vẫn thường được sử dụng, bởi nó mang đầy đủ những tính năng cũng như tính thẩm mỹ tốt nhất.

Tuy nhiên thì tuổi thọ chính là nhược điểm của gỗ ở ngoài trời khi chịu những tác động từ môi trường tự nhiên. Chính vì thế thì chất liệu gỗ nhựa composite sẽ là lựa chọn khả dĩ nhất do mục đích này. Tính thẩm mỹ cũng tốt bởi vật liệu này cũng có thể được sản xuất với những màu sắc, mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.

Lựa chọn vị trí để lắp mái pergola

Có lẽ đây sẽ là tiêu chí quan trọng nhất khi lắp đặt mái pergola. Thông thường thì loại mái này không chỉ được lắp đặt ở phần sân vườn, trong khuôn viên. Mà còn có thể được lắp đặt ở sân thượng.

Dù lắp đặt ở đâu cũng phải đảm bảo những điều kiện nhất định về mặt nền và kết cấu xung quanh (đối với dạng pergola bán độc lập). Nên khi lựa chọn vị trí lắp đặt cũng phải ưu tiên những tiêu chí trên.

Lựa chọn lớp phủ cho phần mái trần

Công dụng chính của mái pergola là để tạo nơi thư giãn. Nhưng dạng mái này có đặc điểm chung là sẽ gồm các thanh dầm ngang liên kết với nhau. Và chính vì thế mà không thể hoàn toàn che được nắng hay mưa, đặc biệt là mưa. Nên phải lựa chọn vật liệu thích hợp để khắc phục được những ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên.

Có thể lựa chọn loại kính mờ, vẫn có thể đảm bảo được lượng ánh sáng cung cấp cho không gian bên dưới mái pergola mà vẫn chịu được điều kiện khi trời mưa. Hoặc nếu ánh nắng quá gắt, chói chang thì nên lựa chọn những vật liệu để che ở phần dưới trần. Cũng có nhiều lựa chọn như các loại tấm lót, hoặc cũng có thể sử dụng các loại vật liệu tự nhiên như rơm, tre, ngói,… Để tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

Đừng nhầm lẫn mái pergola và arbor!!

Có rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa 2 loại mái này, bởi công dụng của chúng là che nắng mưa cũng như tính thẩm mỹ. Và hình dạng của 2 loại mái này cũng có nhiều nét tương đồng với nhau. Thế nhưng đây là 2 loại mái khác nhau rất nhiều về cấu tạo và cách thi công.

Mái pergola sẽ là dạng công trình có diện tích lớn hơn rất nhiều so với mái Arbor. Mái arbor thì chỉ để phục vụ cho mục đích thư giãn, không gian hẹp cũng khó để có thể bố trí bàn ghế hay những tiện ích thư giãn lớn hơn.

Thêm một điểm dễ nhận dạng nữa là mái pergola sẽ có phần mái phẳng, khác với arbor thì phần mái sẽ được kết cầu với kiểu dáng hơi cong cong. Tạo nên cảm giác như phần vòm.

Tổng hợp 50 mẫu mái che pergola được thông dụng hiện nay

Lựa chọn đơn vị thi công mái pergola tại TP Hồ Chí Minh

Sẽ là một thiếu sót lớn đối với một khuôn viên công trình lớn nếu thiếu đi pergola. Nó sẽ là một lựa chọn để có thể mang lại không gian vui chơi, giải trí đối với mọi thành viên cũng như sẽ là một điểm nhất làm tăng lên tính thẩm mỹ. Nên vì vậy nếu đáp ứng đủ điều kiện thì nên lắp đặt hệ thống mái pergola, sẽ không khiến bạn đọc thất vọng với công năng cũng như những tính năng nó đem lại.

Bên cạnh đó thì Việt Nhật cũng sẽ là đơn vị cung cấp những vật liệu lẫn dịch vụ thi công pergola. Đảm bảo sẽ khiến khách hàng đã lựa chọn hài lòng 100% với dịch vụ của Việt Nhật. Từ chất lượng sản phẩm tới quá trình thi công, kỹ thuật tốt nhất.

Với dịch vụ tốt, cách chăm sóc, tư vấn nhiệt tình cùng đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm dày dặn, công ty sẽ mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *