Những loài côn trùng nguy hiểm và sự nguy hại của chúng đối với con người

Những loài côn trùng nguy hiểm
Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Khí hậu mưa nắng thay đổi thất thường ở nước ta là điều kiện thuận lợi để cho các loài côn trùng sinh sống và phát triển liên tục. Trong đó có những loài côn trùng nguy hiểm gây ra những tác hại vô cùng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Để có thể hiểu rõ hơn về những loài sinh vật này và những biện pháp phòng trừ hiệu quả thì cùng nhau tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Sự nguy hại của côn trùng đối với cuộc sống con người

Hiện nay, sự xuất hiện của những loài côn trùng nguy hiểm xung quanh cuộc sống của chúng ta ngày càng nhiều và chúng gây ra những ảnh hưởng, thiệt hại vô cùng lớn.

Những loài côn trùng có thể gây ra những tác động khác nhau. Chúng có gây hại bằng cách tấn công trực tiếp con người và động vật gây ra những tổn thương cho cơ thể. Mặt khác, chúng có thể là tác nhân truyền bệnh vào thức ăn và nước uống từ đó gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người.

Ngoài ra, một số loài còn là tác nhân gây hư hại những vật dụng trong gia đình như bàn ghế, tủ áo quần, sách vở… bằng cách cắn phá.

Xem thêm : Côn trùng chui vào tai cần làm ngay theo hướng dẫn sau

Những loài côn trùng nguy hiểm
Các loài côn trùng gây nên những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Vì sao chúng ta cần phải diệt trừ các loài côn trùng

Việc diệt các loài côn trùng gây hại là điều vô cùng quan trọng và cần thiết hiện nay vì những lý do sau:

Các loài côn trùng đe dọa gây ra sự nguy hiểm đối với sức khỏe của con người khi tiếp xúc như: Ong vò vẽ, kiến ba khoang, nhện độc…

Một số loài là tác nhân gây ra những dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét…

Ngoài ra, côn trùng còn gây ô nhiễm môi trường sống và có thể làm cho thức ăn, nguồn nước bị nhiễm khuẩn gây tác hại cho sức khỏe khi con người sử dụng.

Một số loài côn trùng nguy hiểm hiện nay

Hiện nay, có nhiều loài côn trùng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Một số loài chúng ta có thể kể đến như sau:

Muỗi

Muỗi là loại côn trùng đầu tiên chúng ta cần nhắc tới khi nói đến sự nguy hiểm của chúng. Với khả năng sinh sản và phát triển nhanh chóng xung quanh môi trường sống của chúng ta, muỗi gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng.

Các loài muỗi gây hại là tác nhân gây ra những dịch bệnh nguy hiểm như: Sốt xuất huyết, sốt rét, viêm gan B, sốt vàng da… Những dịch bệnh này thường xuất hiện trên diện rộng và phần lớn chưa có vacxin để phòng ngừa nên hằng năm số ca nhiễm bệnh và tử vong chiếm tỉ lệ rất lớn.

Xem thêm : Những thông tin về muỗi và cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn là tác nhân gây và truyền bệnh sốt xuất huyết chủ yếu

Ong vò vẽ

Ong vò vẽ là loài ong chứa nọc độc lớn và có thể gây ra những tổn thương cho cơ thể như sưng, đau nhức… Trong trường hợp bị đốt quá nhiều, loài ong này có thể gây ra các bệnh nguy hiêm như suy hô hấp, suy thận và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Ong vò vẽ là loài côn trùng cực kỳ nguy hiểm tuy nhiên chúng có đặc tính chỉ tấn công khi chúng ta vô tình đụng chạm hoặc phá tổ chúng. Vì vậy chúng ta cần phải cẩn trọng và chú ý khi thấy sinh vật này làm tổ gần nơi sống của chúng ta.

Ong vò vẽ
Ong vò vẽ

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang là côn trùng không có khả năng gây tử vong như ong vò vẽ tuy nhiên chúng có khả năng làm cho da bị tổn thương do bên trong cơ thể chứa chất độc gây bỏng da.

Con người khi bị kiến ba khoang đốt thường có các triệu chứng như: Đau rát như da bị bỏng, tổn thương da thường từng mảng hay thành vệt, bên trên có các mụn nước ti ti, trong một số trường hợp nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, chúng có thể gây viêm loét và làm cho da bị nhiễm trùng.

Vì thế khi bị kiến ba khoang cắn, mọi người cần thực hiện rửa sạch ngay vết thương bằng nước và xà phòng để loại bỏ độc chất. Sau đó thực hiện bôi thuốc chữa côn trùng cắn hàng ngày để cho vết thương nhanh lành hơn.

Xem thêm : Mối nguy hại của kiến ba khoang có cánh và cách phòng trừ

Kiến ba khoang
Kiến ba khoang là sinh vật gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người.

Bọ chét

Bọ chét là loài côn trùng sinh sống và phát triển trên các vật chủ như chó, mèo, chuột… bằng cách hút máu. Đặc biệt, bọ chét sống trên chuột nhiễm hạch có thể là trung gian gây nên các dịch bệnh nguy hiểm bằng cách hút máu vật chủ nhiễm bệnh sau đó đốt người và lây truyền.

Ngoài ra, bọ chét cũng gây nguy hiểm khi chúng chui vào tai của con người. Trong các trường hợp không xử lý lấy côn trùng ra khỏi tai kịp thời và nhanh chóng, chúng có thể gây viêm tai và mất thính lực.

Bọ chét
Bọ chét và một số loài côn trùng nguy hiểm chúng ta cần chú ý và phòng tránh

Cách phòng trừ các loài côn trùng thông dụng hiện nay

Tác hại của các loài côn trùng gây ra là rất lớn vì thế con người cần sử dụng các biện pháp phòng chống côn trùng để bảo vệ không gian sống và sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Xem thêm : Bị côn trùng cắn bôi thuốc gì cho nhanh khỏi ?

Một số các biện pháp phòng trừ côn trùng đang được sử dụng hiện nay như:

  • Dùng bình xịt côn trùng, màn tẩm hóa chất, tinh dầu đuổi côn trùng.
  • Dùng gel, bẫy, bả diệt côn trùng.
  • Thực hiện ngủ màn để tránh côn trùng đốt.
  • Thường xuyên vệ sinh không gian sống để loại bỏ nơi trú ngụ của các loài côn trùng.
  • Sử dụng cửa lưới chống côn trùng để ngăn chặn sự xâm nhập của sinh vật này và không gian sống.
Cửa lưới chống côn trùng không ray
Sử dụng cửa lưới chống côn trùng Việt Nhật để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng vào không gian sống hiệu quả.

Những thông tin trên đây giúp cho mọi người biết được sự nguy hại, các loài côn trùng nguy hiểm và các biện pháp phòng chống côn trùng.

Cửa lưới chống côn trùng là biện pháp mang lại sự an toàn, hiệu quả cao trong thời gian lâu dài nên được nhiều người cực kỳ ưa chuộng. Vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt cửa lưới thì có thể liên hệ với công ty Việt Nhật để lắp đặt cửa lưới chất lượng cao với giá thành phải chăng nhất thị trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *