Mối nguy hại của kiến ba khoang có cánh và cách phòng trừ

Paederus Fuscipes
Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Kiến ba khoang có cánh là loại sinh vật xuất hiện ngày càng nhiều hiện nay là đem lại nhiều vấn đề đáng lo ngại cho con người. Chúng gây ra những tổn thương cho cơ thể và nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy, điều cần thiết cho mỗi gia đình là cần phải sử dụng những biện pháp phòng chống. Bài viết sau đây sẽ cho mọi người hiểu hơn về mối nguy hại của loài sinh vật này và cách phòng chống như thế nào cho hiệu quả nhé.

Kiến ba khoang có cánh là gì ?

Kiến ba khoang có cánh là loài côn trùng chứa các độc tố nguy hiểm gây ra những tổn thương cho cơ thể người khi tiếp xúc. Những độc tố này mạnh gấp nhiều lần so với nọc độc của rắn hổ nên chúng ta cần đề cao cảnh giác.

Kiến ba khoang có những đặc điểm gì ?

Kiến ba khoang hay còn được gọi với những tên dân gian như kiến cong đuôi, kiến gạo, kiến kim, kiến khoang, kiến nhốt… Đây là loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng với những đặc điểm sau:

  • Thân hình kiến ba khoang dài, nhọn về phía đuôi với kích thước dài tâm hạt thóc. Chúng có màu sắc cam sẫm và trên thân chia thành các khoang.
  • Kiến ba khoang có đầu đen, ba đôi chân, phần bụng có đốt và có đôi cánh cứng.
  • Trong cơ thể kiến ba khoang chứa chất peredin – một chất độc tính và có khả năng gây những phản ứng cho da khi tiếp xúc như: viêm da, bỏng da, mụn nước bọc và cảm giác đau rát.
Paederus Fuscipes
Kiến ba khoang là sinh vật chứa độc tố gây tổn thương cho da khi tiếp xúc.

Khu vực sống của kiến ba khoang có cánh

Số lượng kiến ba khoang xuất hiện ngày càng nhiều và có thể sống ở mọi nơi xung quanh chúng ta như: bãi cỏ, ven ruộng, công trình xây dựng. Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa và những ngày lũ lụt.

Dấu hiệu nhận biết khi bị kiến ba khoang đốt

Khi con người vô tình tiếp xúc hay quẹt trúng kiến ba khoang thì những trên những vùng da sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

  • Xuất hiện những tổn thương dạng vệt, màu ửng hồng giống như gia bị bỏng. Trên vết thương sẽ xuất hiện những mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ ti ti.
  • Những vùng da hở như cánh tay, chân, cổ, vai, mặt là nơi dễ bị kiến ba khoang làm tổn thương.
  • Vết thương do kiến ba khoang có cánh để lại có thể sẽ bị lan rộng nếu chúng ta sơ ý bôi ra những vùng xung quanh.
  • Đối với những loại da nhạy cảm khi bị kiến ba khoang đốt có thể xuất hiện tình trạng sốt và nổi hạch.
Dấu hiệu nhận biết khi bị kiến ba khoang đốt
Kiến ba khoang khi đốt người sẽ gây ra những phản ứng đặc trưng cho da.

Những tác hại của kiến ba khoang gây ra cho cơ thể

Chất độc tố trong kiến ba khoang có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng cho da. Với những vết đốt nhỏ thì vùng da sẽ bỏng rát, ngứa và xuất hiện mụn nước. Nếu chúng ta không biết mà gãi thì sẽ làm cho vết thương lở loét và gây viêm da.

Kiến ba khoang thường để lại những tổn thương cho da mà không nguy hiểm tới tính mạng con người. Tuy nhiên, những vết thương này nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra sẹo làm mất thẩm mỹ.

Cách xử lý khi bị chất độc của kiến ba khoang dính vào da

Khi bị chất độc kiến ba khoang có cánh dính vào da, mọi người không cần quá lo lắng mà hãy xử lý lần lượt theo các bước sau:

  • Dùng nước và xà phòng rửa sạch chất độc của kiến ba khoang. Việc làm này cần thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh làm cho vết thương bị trầy xước.
  • Ra tiệm thuốc mua hồ nước và các loại thuốc có khả năng làm dịu da và điều trị vết đốt của kiến ba khoang và tiến hành bôi lên vết thương.
  • Bôi thuốc đều đặn hàng ngày cho đến khi vết thương khô và lành hẳn.
Khi bị kiến ba khoang có cánh đốt cần xử lý vết thương nhanh chóng và kịp thời.
Khi bị kiến ba khoang có cánh đốt cần xử lý vết thương nhanh chóng và kịp thời.

Xem thêm : Bị kiến ba khoang đốt bôi thuốc gì để vết thương nhanh lành

Các cách diệt trừ kiến ba khoang hiệu quả

Kiến ba khoang gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho con người. Vì thế mỗi người cần phải sử dụng các biện pháp diệt trừ kiến ba khoang để bảo vệ sức khỏe.

Dùng tinh dầu thiên nhiên sả chanh

Kiến ba khoang là sinh vật sợ mùi sả chanh vì vậy để xua đuổi loài kiến này khỏi không gian sống của mình thì mọi người có thể xịt tinh dầu này vào rèm cửa, các góc gách, dùng đèn xông tinh dầu, lau nhà bằng tinh dầu sả chanh…

Phun thuốc diệt kiến ba khoang

Phun thuốc diệt kiến ba khoang khắp mọi nơi trong nhà. Tuy nhiên, mùi thuốc diệt này khá hôi và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi chúng ta hít vào vì vậy cần tiến hành khi ra khỏi nhà và sử dụng các đồ dụng phòng hộ cần thiết.

Dùng vợt diệt kiến

Khi thấy kiến ba khoang, thay vì dùng tay để diệt kiến sẽ gây ra những tổn thương khi tiếp xúc thì mọi người nên dùng các vợt điện để diệt kiến.

Thực hiện ngủ trong màn, giũ áo quần, chăn màn và khăn mặt thật mạnh trước khi sử dụng

Kiến ba khoang có thể bay vào nhà và bám vào chăn màn, quần áo, khăn mặt vì vậy chúng ta cần tiến hành giũ thật mạnh để kiến rơi ra.

Dùng cửa lưới chống côn trùng

Đây là phương pháp xua đuổi kiến ba khoang được nhiều người lựa chọn. Ngoài khả năng chống kiến ba khoang vào nhà hiệu quả, cửa lưới còn cực kỳ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng vì không chứa các chất độc hại.

Trên đây là những thông tin về loài kiến ba khoang có cánh, tác hại và những cách phòng chống kiến ba khoang đốt vô cùng hiệu quả. Mọi người có thể lựa chọn và sử dụng các phương pháp phù hợp nhất.

Nếu quý khách muốn lựa chọn cách chống kiến ba khoang bay vào nhà hiệu quả và đem lại những tiện ích vô cùng lớn thì có thể lựa chọn lắp đặt các sản phẩm cửa lưới chống côn trùng dạng xếp.

Cửa lưới chống côn trùng Việt Nhật là giải pháp hữu ích để chống kiến ba khoang bay vào nhà.
Cửa lưới chống côn trùng Việt Nhật là giải pháp hữu ích để chống kiến ba khoang bay vào nhà.

Việt Nhật là công ty chuyên cung cấp các dòng cửa lưới chống côn trùng , cửa lưới chống kiến ba khoang chất lượng cao được nhiều người tin tưởng. Với giá thành phải chăng và những dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng, công ty sẽ mang lại cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *