Vòng đời và tuổi thọ của gián và các biện pháp phòng trừ gián hiệu quả

Vòng đời của gián và tuổi thọ
Posted by: phongtran Comments: One Comment

Thời tiết mưa nắng thay đổi thất thường là một trong những điều kiện để các loài côn trùng xuất hiện càng nhiều. Trong đó, gián là loài sinh vật vô cùng phiền toái và có khả năng lây truyền những mầm bệnh nguy hiểm cho chúng ta. Vậy vòng đời và tuổi thọ của gián như thế nào? Chúng có những tác hại gì? Có những biện pháp phòng trừ gián nào? Cùng nhau tham khảo thông tin dưới đây để biết chi tiết hơn nhé.

Tìm hiểu về loài gián

Gián là loài côn trùng thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Chúng có mặt ở khắp mọi ngóc ngách trong nhà, đặc biệt chúng cực kỳ thích những nơi ẩm thấp và ô nhiễm. Do đó, cơ thể chúng mang những mầm bệnh vô cùng nguy hiểm có thể lây truyền cho con người.

Gián là loài sinh vật thường xuyên xuất hiện dạng bầy đàn và kiếm ăn vào ban đêm. Ban ngày là thời điểm để chúng ẩn nấp ở các chạn, kệ chén bát, nhà vệ sinh, cống rãnh…

Gián có khả năng sống chống chịu được trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nên chúng sống rất dai kết hợp với khả năng sinh sản mạnh nên gây khó khăn cho con người trong công tác phòng chống và tiêu diệt gián.

Xem thêm : Những loài côn trùng nguy hiểm và sự nguy hại của chúng đối với con người

Vòng đời và tuổi thọ của gián
Gián sống xung quanh chúng ta và gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Vòng đời sinh trưởng của gián như thế nào ?

Gián là loài côn trùng có khả năng sinh sản mạnh mẽ trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, chúng có số lượng rất lớn và tăng trưởng mạnh mẽ nếu gặp những điều kiện về nguồn thức ăn dồi dào, môi trường sống thuận lợi.

Vòng đời sinh trưởng của gián trải qua 3 giai đoạn đó là trứng, ấu trùng và giai đoạn trưởng thành.

Tùy thuộc vào điều kiện môi trường có thuận lợi hay không mà trứng có thể phá vỡ để tạo thành ấu trùng. Thông thường thời gian cần để chuyển sang giai đoạn ấu trùng là từ 15 ngày đến 3 tháng.

Giai đoạn ấu trùng sẽ có kích thước nhỏ chỉ vài mm và thiếu các bộ phận. Chúng sẽ tiến hành qua nhiều lần lột xác để có thể trở thành con trưởng thành.

Gián trưởng thành sẽ thực hiện được đầy đủ chức năng của mình, đặc biệt là việc sinh sản. Sau đó, vòng tuần hoàn cứ lặp lại.

Tuổi thọ của gián là bao lâu ?

Gián là loài sinh vật có khả năng sống rất bền bỉ và chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Kể cả khi chúng bị mất đầu thì chúng vẫn có khả năng sống thêm vài giờ. Ngoài ra, gián còn có khả năng giả chết để có thể đánh lừa mọi người.

Tuổi thọ của gián trung bình khoảng từ 1 – 2 năm tùy thuộc vào điều kiện điều kiện môi trường và khí hậu có thuận lợi hay không.

Vòng đời của gián và tuổi thọ
Tuổi thọ của gián có thể kéo dài nếu được sống trong môi trường thuận lợi.

Tác hại của gián

Gián là loài côn trùng gây nên nhiều tác hại cho cuộc sống và sức khỏe của con người.

Gây nên mùi hôi cực kỳ khó chịu

Gián là loài sinh vật có mùi hôi đặc trưng và làm cho mọi người cực kỳ khó chịu. Những đồ dùng trong gia đình khi bị gián đi qua đều để lại mùi do đó mọi người cần phải vệ sinh thật kỹ đồ đạc trước khi sử dụng.

Làm mất vệ sinh không gian sống

Gián là loài sinh vật thích sống ở nơi dơ bẩn. Ngoài ra, chúng có thể ăn bất cứ thức ăn nào có trong gia đình và có thể thực hiện đào thải phân ra khắp mọi nơi nên vô cùng mất vệ sinh.

Cắn phá đồ đạc

Gián có sở thích cắn phá đồ đạc, đặc biệt các loại sách vở, áo quần sẽ có nguy cơ bị cắn phá rất nhiều.

Trung gian truyền các căn bệnh nguy hiểm

Vì ăn tạp nên gián có khả năng mang những mầm bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người. Một số bệnh có thể kể đến như: kiết lỵ, thương hàn, dịch tả, tiêu chảy, các bệnh về đường ruột, da….

Gây ô nhiễm nguồn thức ăn, nước uống

Gián vô cùng bẩn thỉu nên những nguồn thức ăn và nước uống khi có sự xuất hiện của gián sẽ bị nhiễm khuẩn và làm ô nhiễm.

Gián gây ra những phiền hà và tác hại vô cùng nguy hiểm đối với con người
Gián gây ra những phiền hà và tác hại vô cùng nguy hiểm đối với con người

Các biện pháp phòng trừ và tiêu diệt gián

Gián gây nên những ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và vô cùng nguy hại cho sức khỏe nên mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng trừ và tiêu diệt gián.

Một số biện pháp mọi người có thể thực hiện như sau:

Xem thêm : Cách ngăn chặn côn trùng bay vào nhà hiệu quả

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ môi trường sống của gián

Dọn dẹp, lau chùi nhà cửa thường xuyên, lưu trữ thức ăn cẩn thận trong các hộp kín, sửa chữa các nguồn nước bị rò rĩ trong nhà để loại bỏ môi trường sống ưa thích của chúng.

Dùng bẫy gián

Bẫy gián mọi người có thể mua sẵn ở các cửa hàng. Trên bẫy gián có chất dính khiến cho dán đi qua sẽ bị mắc kẹt ở đó.

Sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng

Mọi người có thể dùng các bình xịt côn trùng đẻ tiêu diệt gián. Tuy nhiên, nên sử dụng một cách hạn chế vì những loại này thường chứa các loại hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người,

Sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên để xua đuổi gián

Những mùi hương của tình dầu bạc hà, cam, chanh, bưởi đều là khắc tinh của loài gián. Vì thế, mọi người có thể xịt hoặc xông những tinh dầu này trong phòng để gián không dám bén mảng tới.

Dùng cửa lưới chống côn trùng

Lắp đặt cửa lưới chống côn trùng là giải pháp ngăn chặn sự xâm nhập của gián vào nhà đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Từ đó, mang lại cho gia đình một không gian sống trong lành và sạch sẽ.

Sử dụng các biện pháp phòng trừ và tiêu diệt gián để bảo vệ không gian sống và sức khỏe cho gia đình
Sử dụng các biện pháp phòng trừ và tiêu diệt gián để bảo vệ không gian sống và sức khỏe cho gia đình

Những thông tin trên cho mọi người thấy được sự nguy hại của loài gián và các biện pháp phòng trừ gián hiệu quả.

Hiện nay, Việt Nhật đang là đơn vị cung cấp các mặt hàng cửa lưới chống côn trùng chất lượng cao với giá thành phải chăng. Vì thế, nếu căn nhà của gia đình bạn đang bị ảnh hưởng bởi các loài côn trùng thì hãy liên hệ với công ty để được tư vấn nhé. Sản phẩm sẽ giúp cho mọi người xóa bỏ được những nỗi lo đó và mang lại không gian sống an toàn và lành mạnh hơn.

Comment (1)

  • Avatar
    Kiều Ngân Reply

    Tim gián có mấy ngăn

    Tháng Mười 20, 2023 at 7:13 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *