Tensile là gì ? Tổng quan Tensile trong ngành kiến trúc xây dựng

Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Tensile là gì ?

Tensile là gì ? Cùng Việt Nhật tham khảo thông tin tại đây nhé!

Là một loại chất liệu bằng vải có kết cấu phức tạp chịu được lực kéo căng. Các cấu trúc vải kéo đã tồn tại từ rất lâu đời dưới dạng những mái lều đơn giản giống như những chiếc lều; kết hợp với nhau, dây thừng và cọc lều cung cấp sức căng trước cho vải, cho phép cấu trúc lớn hơn chịu được tải trọng của gió, mưa và tuyết.

Được ứng dụng làm bạt căng cho nhiều công trình kiến trúc khác nhau như: mái che hồ bơi, công viên, nhà hát, sân vận động, mái che trường học, mái che nhà xe,…

Ưu điểm Tensile là gì ?

Tại sao Tensile được ứng dụng rộng rãi cho ngành kiến trúc:

– Độ bền cao, độ bảo trì thấp

– Tuổi thọ thiết kể 30-50 năm

– Tính thẩm mỹ cao, đa dạng tạo hình

– Có độ xuyên sáng

– Cách nhiệt, chống tia UV

– Không bị phản ứng hóa học theo thời gian

– Đặc tính tự làm sạch tốt

– Không bị ảnh hưởng ẩm mốc, vi sinh vật

Cấu trúc bạt căng tesile

Bạt tensile hay còn gọi là bạt căng có két cấu mỏng nhẹ, hình dáng linh hoạt nên dễ dàng đáp ứng nhiều không gian. Điều này tạo ra kiến trúc kết cấu ấn tượng và cung cấp nhiều loại thiết kế dạng tự do.

Cấu trúc vải tesile được đặc trưng bởi sự căng của hệ thống màng vải, sử dụng cáp, dây điện, thép hoặc bất kỳ dạng hệ thống hỗ trợ nào khác. Bằng cách căng vải, không chỉ loại bỏ các nếp nhăn, tạo ra vẻ ngoài sạch sẽ, mà chất liệu còn được củng cố để chống chọi với các điều kiện thời tiết hoặc khả năng hư hỏng.

Mặc dù có thể có vô số hình dạng ấn tượng, nhưng nhiều cấu trúc vải chịu lực là nguồn gốc của hai hình dạng: yên ngựa và hình nón.

Yên xe là một hình parabolic hyperbol, có nghĩa là bề mặt vải được đặc trưng bởi hai đỉnh cao và điểm thấp; nói cách khác, yên xe có thể được khái niệm như một lưới hình chữ nhật cong vênh.

Hình nón giống như một ngọn núi lửa và được đặc trưng bởi các radian hoặc hình vòng xếp chồng lên nhau.

Cấu tạo vật liệu tesile

Các loại vải căng sáng tạo ngày nay có thể được phân loại rộng rãi thành vải tráng và vải lưới.

Vải căng tráng được làm bằng vải dệt thoi được ổn định với lớp phủ bảo vệ theo mọi hướng.

Trong khi vải lưới cũng là một loại vải tráng, có những khoảng trống nhỏ giữa các bó chỉ và do đó phổ biến hơn trong các ứng dụng che nắng nội thất.

Hai trong số các loại vải tráng phủ phổ biến nhất là vải polyester tráng Poly Vinyl Clorua (PVC) và vải thủy tinh tráng Poly Tetra Fluro Ethlene (PTFE).

PVC tráng Polyester

– Polyester phủ PVC có thể là một lựa chọn vật liệu tuyệt vời cho cả cấu trúc vải có độ bền kéo vĩnh viễn và tạm thời.

– Polyester phủ PVC được biết đến với độ bền tuyệt vời, tính linh hoạt, độ trong suốt và khả năng chi trả so với vải thủy tinh phủ PTFE và ETFE.

– Lớp phủ PVC, được áp dụng cho polyester bao gồm chất ổn định UV, phụ gia chống cháy và thuốc diệt nấm.

– Vải polyester phủ PVC có tuổi thọ cấu trúc lớn hơn 20 năm. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu cảm thấy không nhất quán về thị giác sớm hơn 20 năm vì bề mặt khó làm sạch hơn theo thời gian. Vì lý do này, các nhà sản xuất có thể chỉ báo giá tuổi thọ từ 10-15 năm.

Vải thủy tinh tráng PTFE

Vải thủy tinh tráng PTFE được DuPont phát triển vào những năm 1960 và đã được sử dụng để tạo ra các cấu trúc vải chịu lực từ đầu những năm 1970.

Ban đầu, vật liệu có tuổi thọ 25 năm; tuy nhiên, điều này đã bị vượt quá, với kỳ vọng ngày nay nằm trong khoảng từ 30 đến 50 năm. Ngày nay, nó được coi là vật liệu chất lượng cao nhất để tạo màng vải chịu kéo và là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có tuổi thọ cao và ít bảo trì.

Một trong những phẩm chất đáng chú ý nhất của PTFE là nó được tẩy trắng tích cực bằng tia UV, có nghĩa là dễ dàng duy trì vẻ ngoài trắng sáng rõ nét trong suốt nhiều thập kỷ.

Điều này có nghĩa là trước khi lắp đặt, PTFE thực sự có màu trắng nhạt hoặc hơi nâu không đều, do quá trình sản xuất và chế tạo. Ngoài ra, lớp phủ chống lại sự tích tụ của ô nhiễm môi trường và được làm sạch một cách tự nhiên do mưa.

Vải thủy tinh phủ PTFE có sẵn trong các phạm vi cường độ khác nhau. Thông thường, các loại vải dày hơn sẽ có độ bền kéo lớn hơn và tốc độ truyền ánh sáng thấp hơn, trong khi các loại vải nhẹ hơn sẽ có độ bền kéo thấp hơn nhưng hiệu ứng chiếu sáng và ánh sáng ban ngày lớn hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng cơ bản đến công trình bạt căng Tensile

Kích thước: Vải kéo có thể được sản xuất ở hầu hết mọi kích thước và hình dạng. Khi nghĩ về kích thước, điều quan trọng là phải xem xét các loại vải sẽ giãn ra như thế nào khi chúng được kéo để tạo ra lực căng. Kích thước của mỗi bảng điều khiển thường được lấy từ một mô hình do máy tính tạo ra, sau đó được sửa đổi để tính đến cách vải sẽ thay đổi trong quá trình thi công lắp đặt.

Màu sắc: Khi nói đến vải kéo, màu trắng là tiêu chuẩn công nghiệp cho đến nay. Bằng cách sử dụng vải sáng màu, bạn có thể giảm lượng nhiệt thu hút vào tòa nhà một cách hiệu quả, khiến nó trở thành một lựa chọn bền vững hơn. Ngoài ra, khi làm việc với PTFE, màu trắng có thể là một lựa chọn có lợi về hiệu suất, vì vật liệu được tẩy trắng tự nhiên bằng tia UV. Điều đó nói lên rằng, nhiều nhà sản xuất cung cấp các loại vải kéo với nhiều màu sắc rực rỡ.

Độ trong suốt: Polyester phủ PVC có thể được sản xuất với nhiều mức độ trong suốt và truyền ánh sáng khác nhau. PTFE thay đổi về độ trong mờ, với độ truyền sáng thường dao động từ 7% đến 15%; Chất lượng ánh sáng truyền qua được cân bằng màu sắc, khuếch tán và không bị bóng, chói. Trong nhiều trường hợp, ETFE rất trong suốt và có độ truyền ánh sáng xấp xỉ 85%. Tuy nhiên, lá ETFE có thể được mài tương tự như các sản phẩm thủy tinh nhiều lớp, để cho phép có độ mờ lớn hơn. Nói chung, màng vải chống thấm có thể được sử dụng để khuếch tán ánh sáng nhẹ nhàng và tạo ra không gian có ánh sáng tự nhiên tuyệt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *