Vật liệu ETFE là gì? Ứng dụng vật liệu ETFE trong ngành xây dựng?

Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Etfe là gì

ETFE là một chất fluoropolymer nhân tạo, viết tắt của ethylene tetrafluoroethylene, đã đạt được vị trí như một vật liệu kiến trúc hiệu quả. Sự xuất hiện của ETFE giống như một loại vật liệu tấm trong suốt, có thể được sử dụng thay thế cho thủy tinh và nhựa có bản chất cứng.

ETFE được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà hiện đại sở hữu các đặc điểm kiến trúc lớn hơn.

Thành phần của nó có thành phần chính là fluorit.

Florit được kết hợp với hai hợp chất khác là triclometan và hydro sunfat. Hỗn hợp trên, bằng quá trình nhiệt phân, tạo ra chlorofluoroethylene, sau này được kết hợp với ethylene để tạo thành ethylene tetrafluoroethylene hay còn gọi là ETFE.

ETFE được coi là một trong những vật liệu được ưu ái trong ngành xây dựng xây dựng vì những tiềm năng mà nó mang lại.

Lịch sử kiến trúc của ETFE

ETFE là một phát minh của DuPont trong một chương trình nghiên cứu nhằm xác định vật liệu cách điện cho máy móc trong ngành.

Các đặc tính có nghĩa là phát triển ở nơi chịu được nhiệt độ cao (ở cả nhiệt độ thấp và cao), chống ma sát và mài mòn cũng như khả năng miễn nhiễm cao hơn đối với bức xạ.

Ứng dụng của ETFE bắt đầu là dây và cáp ETFE trong các ngành công nghiệp hạt nhân, hàng không vũ trụ và ô tô. Nó là một trong những hợp chất hóa học ổn định, làm cho chúng có thể áp dụng cho các lớp lót cũng như trong các bộ lọc.

ETFE như một vật liệu kiến trúc đã ra đời trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến năm 1974, đây là thời kỳ khủng hoảng dầu mỏ. Các nhà chức trách nhận thấy việc thu hoạch năng lượng mặt trời để thay thế nhiên liệu hóa thạch là điều cần thiết để chống lại khủng hoảng.

Thuộc tính của ETFE làm vật liệu xây dựng

Các thuộc tính của vật liệu ETFE phản ánh những lợi thế mà nó cung cấp. ETFE có bề mặt không dính, giúp chúng có khả năng tự làm sạch cũng như tái chế

Nó có thể co giãn, do đó có thể thỏa hiệp một sự thay đổi về kích thước.

Ưu điểm này hiệu quả hơn khi ETFE được sử dụng làm vật liệu mái. Độ bền kéo của ETFE là 42N / mm 2với 89 K đến 423 K là nhiệt độ làm việc của nó.

Nó được phát hiện có khả năng chống tia cực tím cao khi trải qua một thử nghiệm thời tiết được thực hiện dưới gia tốc cao. Thử nghiệm cho thấy vật liệu không bị hư hỏng.

Các khía cạnh bền vững của ETFE

Vật liệu ETFE giúp tăng chi phí cuộc sống bằng cách đảm bảo chi phí bảo trì thấp hơn khi so sánh với các vật liệu vải khác được sử dụng.

Như đã đề cập trong các đặc tính của ETFE, chúng làm sạch bụi bẩn bám trên nó, vì bề mặt nhẵn mà nó sở hữu.

Khi đi mưa, bụi bẩn sẽ dễ dàng trôi ra ngoài, không giống như các chất liệu vải khác được sử dụng, thay vào đó chúng có bề mặt không bằng phẳng có tác dụng giữ và thu hút bụi bẩn.

Vật liệu ETFE nhìn từ bên dưới

Bề mặt bên trong của đệm ETFE có thể được làm sạch với nước trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm. Nhưng chủ yếu là nó được thấy là không cần thiết. Vật liệu ETFE tạo thành chlorodifluoromethane không phải là một dẫn xuất hóa dầu và được coi là an toàn cho tầng ôzôn.

Sử dụng ETFE trong công nghệ xây dựng

ETFE có thể được lắp đặt trên cấu trúc dựa trên yêu cầu về cách nhiệt, chiếu sáng và thẩm mỹ của tòa nhà. ETFE phát triển thành thành các hình thái như:

Lớp đơn

Tại đây, một bộ phim ETFE duy nhất được lắp đặt được kết nối với cấu trúc chính và được gia cố bằng cáp dây hoặc nhôm hoặc thép nhẹ.

Hai lớp

Đối với cả hai lớp ETFE đôi và ba, đệm được bơm phồng được tạo ra. Các đệm này chứa đầy không khí áp suất thấp. Đây là tiêu chí cung cấp khả năng chịu nhiệt và ổn định trong cấu trúc.

Cài đặt hai lớp
Cài đặt hai lớp

Ba lớp

Cài đặt ba lớp
Cài đặt ba lớp

Ưu điểm của ETFE làm vật liệu xây dựng trong xây dựng

Vật liệu ETFE đạt được những lợi thế nhất định như được đề cập bên dưới, chiếm ưu thế hơn cả thủy tinh hoặc tất cả các vật liệu tương tự khác được sử dụng thông thường:

  • ETFE có bản chất nhẹ
  • ETFE có khả năng truyền ánh sáng tuyệt vời
  • Độ cao

ETFE có đặc tính truyền ánh sáng cao. Việc truyền ánh sáng có thể được kiểm soát khi tôi chọn một bộ phim cụ thể, từ nhiều loại phim mà họ cung cấp. Ánh sáng đầy đủ thông qua ETFE sẽ giúp giảm chi phí đầu tư cho các hoạt động chiếu sáng bổ sung.

Hiệu quả truyền ánh sáng cao so với các vật liệu khác cho ETFE và hầu như không đổi theo thời gian.

Nó có khả năng chống hư hỏng cao do tác động của hóa chất cũng như độ hao mòn cao hơn do bất kỳ thời tiết nào. Dữ liệu thể hiện sự thay đổi ứng suất kéo theo thời gian đối với các vật liệu khác nhau bao gồm ETFE được hiển thị bên dưới .

Sự thay đổi của ứng suất kéo của ETFE theo thời gian

Từ đồ thị mô tả ở trên có thể thấy rằng theo thời gian, độ bền kéo của ETFE ít bị giảm hơn so với vật liệu khác như polyolefin và PVC.

Tài sản tự làm sạch

ETFE vẫn giữ được độ trong suốt nhờ đặc tính tự làm sạch của nó.

ETFE Hiển thị cách nhiệt cao hơn

Nó khi được lắp đặt trong nhiều lớp, cho thấy khả năng cách nhiệt cao hơn, như thể hiện trong hình bên dưới .

Lớp phim ETFE hai lớp như một lớp cách nhiệt

ETFE thân thiện với môi trường

Vật liệu ETFE sau khi sử dụng có thể được tái chế và chuyển đổi thành các sản phẩm công nghiệp hữu ích. Bản chất nhẹ của chúng làm cho việc sử dụng chế tạo ít hơn, do đó giảm phát thải carbon dioxide vào khí quyển.

Màng ETFE trong suốt, khi được lắp đặt sẽ cung cấp đầy đủ thông gió cho tòa nhà trong nhà, giảm chi phí và năng lượng của các yêu cầu chiếu sáng bổ sung.

 

ETFE có khả năng chống cháy

Nó đã được chứng minh rằng vật liệu màng ETFE đã trải qua các thử nghiệm Quốc tế về khả năng chống cháy một cách hiệu quả và được chứng minh là có khả năng chống cháy cực kỳ hiệu quả. Đặc tính kết hợp của trọng lượng nhẹ và khả năng chống cháy khiến chúng được sử dụng nổi bật trong các khu vực cách nhiệt trong không gian vũ trụ.

Vật liệu này ít bắt lửa hơn do có hàm lượng flo cao hơn so với các vật liệu xây dựng bằng nhựa và vải khác hiện có. Sự hiện diện của chỉ số oxy thấp tự tạo ra đặc tính chữa cháy.

Như đã đề cập trong các đặc tính mà ETFE phát ra HF khi đốt cháy. Điều này chỉ xảy ra khi nhiệt độ trên 800 độ C.

ETFE dưới lửa

Tài sản tự đầu tư

ETFE có được lợi thế của việc tự thông khí. Điều này sẽ ngăn chặn nhiệt tích tụ bên trong các cấu trúc, điều này tiếp tục gây ra nổ hoặc sụp đổ tòa nhà. Khả năng tự thông hơi sẽ làm cho nội thất trở thành một không gian mở, do đó làm giảm sự tích tụ nhiệt và phá hủy thêm.

  • Các loại màng ETFE khác nhau có sẵn
  • Hiệu ứng ánh sáng tốt

Bảng dữ liệu thông số kỹ thuật ETFE

Tính ChấtGiá TrịGhi Chú
Mật độ1.7 g/cm³
Điểm nóng chảy260-280°C (500-536°F)
Độ bền kéo25-40 MPa
Độ giãn dài tại điểm gẫy200-400%
Modulus đàn hồi500-600 MPA
Nhiệt độ hoạt động-100°C đến 150°C (-148°F đến 302°F)
Chống cháyTốtETFE chịu lửa và không hỗ trợ đám cháy
Chống hóa chấtXuất sắcChịu được hầu hết hóa chất và dung môi
Chống UVCaoBền với tác động của tia UV
Điện trở cách điệnRất cao
Hằng số điện môiKhoảng 2.6
Độ trong suốtLên đến 95%Cho phép truyền sáng tốt
Độ bền thời tiếtCực kỳ bềnChịu đựng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt
Khả năng tạo hìnhCó thể tạo hình ở nhiệt độ cao

Trên đây là các thông tin về vật liệu ETFE, quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, lắp đặt liên hệ ngay Việt Nhật để được tư vấn, giải đáp thắc mắc nhé!

VIỆT NHẬT – LÀ ĐƠN VỊ TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG CÔNG TRÌNH MÁI CHE BẠT CĂNG VẬT LIỆU ETFE HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM. Chúng tôi là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng mái che vật liệu etfe.

Việt Nhật tham gia hội chợ Vietbuil hằng năm
Việt Nhật tại hội chợ triển lãm Vietbuil hàng năm

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Việt Nhật không chỉ ghi điểm trong mắt khách bởi chất lượng sản phẩm mà còn bởi cung cách phục vụ chu đáo, sự thân thiện và nhiệt tình của nhân viên Việt Nhật.

Thế mạnh của Việt Nhật về các loại bạt/ mái che về các sản phẩm mái che khác như:

Mái che efte

Bạt che nắng

Bạt che nắng tự cuốn.

Mái che poly…

Mái che canopy

Mái che canofix

Mái che giếng trời.

Mái che hành lang.

Mái che xếp lượn sóng.

Mái che hồ bơi.

Mái che mỹ thuật.

Mái che nhà kính.

Mái che nhà xe….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *