Tìm hiểu kiến ba khoang sợ mùi gì ?

Biện pháp chống kiến ba khoang
Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Kiến ba khoang là một trong những loài sinh vật nguy hiểm mang lại cho con người rất nhiều phiền phức hiện nay. Chứa trong mình chất độc lớn gấp nhiều lần so với nọc độc rắn, kiến ba khoang gây ra những ảnh hưởng và đau đớn cho cơ thể khi tiếp xúc. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu kiến ba khoang sợ mùi gì để từ đó có thể sử dụng các biện pháp phòng chống chúng vào nhà hiệu quả.

Kiến ba khoang – Sinh vật chứa độc nguy hiểm

Kiến ba khoang là sinh vật không còn xa lạ đối với chúng ta. Chúng còn được dân gian gọi bằng những cái tên như: kiến kim, kiến khoang… Loài kiến này có đặc điểm điển hình là có thân hình thon dài như hạt thóc, cơ thể chia thành các khoang và có màu sắc đen – cam xen kẽ nhau.

Khu vực sinh sống của kiến ba khoang thường là ở các đồng ruộng, vườn cây, các bãi chứa rác hay các công trình đang thi công… và thường xuất hiện vào mùa mưa. Khi gặp những điều kiện thuận lợi chúng sẽ bay vào nhà và ẩn nấp ở các vị trí như áo quần, chăn màn, chiếu…nên rất nguy hiểm nếu chúng ta không cẩn thận.

Kiến ba khoang là loài côn trùng nguy hiểm vì trong cơ thể của chúng chứa một lượng chất độc lớn có khả năng gây ra những phản ứng cho da khi tiếp xúc. Trong những trường hợp không được xử lý vết đốt của kiến ba khoang kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm : Mối nguy hại của kiến ba khoang có cánh và cách phòng trừ

Kiến ba khoang
Kiến ba khoang là sinh vật gây ra sự phiền toái và những ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Tác hại của kiến ba khoang như thế nào ?

Kiến ba khoang tuy không làm nguy hiểm đến tính mạng của con người. Tuy nhiên chúng gây ra những tác hại và tổn thương trên da và có thể dẫn đến biến chứng nếu không được xử lý nhanh chóng.

Những tổn thương do kiến ba khoang gây ra có những đặc điểm như sau:

 • Những vết thương do kiến ba khoang thường xuất hiện ở những vùng da hở của cơ thể như: tay, chân, cổ, mặt
 • Vết thương thường tạo thành từng đám hoặc thành vệt dài.
 • Khi tiếp xúc, vùng da sẽ có cảm giác đau và nóng rát như bị bỏng, các ban đỏ nổi lên sưng tạo thành mụn mủ và lõm ở giữa.
 • Vết thương này nếu không được giữ gìn có thể gây ra viêm loét và nhiễm trùng tạo thành sẹo xấu.
 • Trong một số trường hợp nặng, khi bị kiến ba khoang đốt cơ thể có thể bị nổi hạch và sốt.
 • Ngoài ra, đã có nhiều người không cẩn thận làm cho chất độc kiến ba khoang dính vào mắt gây ra những tổn thương nghiêm trọng như viêm loét, sưng nề và làm giảm thị lực mắt. Vì thế trong các trường hợp này cần phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xử lý nhanh chóng và kịp thời.
Tác hại của kiến ba khoang như thế nào
Kiến ba khoang gây ra tổn thương nghiêm trọng cho da khi tiếp xúc.

Kiến ba khoang sợ mùi gì ?

Kiến ba khoang là sinh vật vô cùng nguy hại cho con người tuy nhiên chúng cũng có những điểm yếu nhất định mà chúng ta có thể dựa vào đó để tránh sự xâm nhập của chúng vào nhà.

Theo các nhà nghiên cứu, loài kiến ba khoang sợ sợ mùi gì và tránh xa các mùi hương từ thiên nhiên bao gồm các loại sau đây:

Mùi hương cây sả

Tinh dầu từ cây sả là một trong những loài có khả năng đuổi côn trùng hiệu quả trong số đó có kiến ba khoang.

Trong cây sả chứa chất citronella – chất này có mùi hương làm cho các loài côn trùng cực kỳ khó chịu và tìm các tránh xa. Vì thế chúng ta có thể sử dụng tinh dầu sả hoặc trồng sả xung quanh nơi sống để đuổi kiến ba khoang hiệu quả.

Mùi hương cây sả
Mùi hương cây sả

Cây húng quế

Cây húng quế cũng có khả năng đuổi kiến ba khoang vì thế chúng ta có thể trồng loại cây này ở cửa nhà hoặc xung quanh vườn để tránh kiến ba khoang xâm nhập vào nhà và tấn công gia đình.

Cây hung quế
Cây hung quế

Cây bạc hà

Tương tự như sả và húng quế, mùi hương bạc hà có khả năng giúp cho các loài kiến ba khoang tránh xa chúng ta. Vì thế việc trồng bạc hà giúp bảo vệ gia đình không bị kiến ba khoang tấn công và làm ảnh hưởng đến cơ thể.

Ngoài các loại trên, kiến ba khoang còn sợ mùi từ các loại cỏ xạ hương, mùi của cây sen cạn… Vì thế chúng ta có thể dựa vào đó để sử dụng các mẹo nhỏ để hạn chế sự xâm nhập của kiến ba khoang vào gia đình chúng ta.

Cây bạc hà
Kiến ba khoang sợ một số mùi hương thiên nhiên nên chúng ta có thể dựa vào đó để đuổi chúng ra khỏi nhà.

Các cách phòng chống kiến ba khoang

Kiến ba khoang gây ra những tình trạng nghiêm trọng cho cơ thể khi tiếp xúc. Vì thế chúng ta cần có các biện pháp phòng chống kiến ba khoang.

Xem thêm : Bị kiến ba khoang đốt bôi thuốc gì để vết thương nhanh lành

Ngăn chặn kiến ba khoang xâm nhập vào không gian sống của gia đình

 • Kiến ba khoang là sinh vật cực kỳ thích ánh đèn huỳnh quang và chúng thường bay vào nhà theo ánh sáng này. Vì thế chúng ta có thể thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn vàng để tránh kiến ba khoang bay vào nhà.
 • Thường xuyên đóng kín cửa để ngăn chặn kiến ba khoang xâm nhập vào nhà, đặc biệt vào mùa mưa.
 • Sử dụng các mùi hương thiên nhiên để đuổi kiến ba khoang.
 • Dùng cửa lưới chống côn trùng để ngăn chặn tối đa sự xâm nhập của kiến ba khoang vào nhà.

Thực hiện các thói quen tốt trong sinh hoạt

 • Thực hiện ngủ trong màn, rủ chăn màn gối cẩn thận trước khi ngủ.
 • Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài để tránh sự tấn công của kiến ba khoang.
 • Thường xuyên vệ sinh không gian sống sạch sẽ, phát quang bụi rậm để loại bỏ nơi sinh sống của chúng.

Trong các trường hợp nghi ngờ tiếp xúc với kiến ba khoang thì hãy bình tỉnh, không dùng tay tiếp xúc với chúng mà hãy dùng các đồ vật hất chúng ra khỏi cơ thể.

Sau đó cần vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổn thương bằng nước sạch hoặc xà phòng và thực hiện bôi thuốc trị kiến ba khoang cắn. Đối với các vết thương lớn và nguy hiểm thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Biện pháp chống kiến ba khoang
Sử dụng các biện pháp phòng chống kiến ba khoang để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Những thông tin trên giúp cho mọi người có thể hiểu hơn về kiến ba khoang, những tác hại và các biện pháp phòng chống kiến ba khoang đốt.

Nếu mọi người đang tìm phương pháp chống kiến ba khoang hiệu quả nhất thì có thể liên hệ với công ty Việt Nhật để sở hữu các sản phẩm cửa lưới chống côn trùng , cửa lưới chống kiến ba khoang chất lượng nhất. Hãy liên hệ với công ty khi có nhu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *