Mối nguy hiểm chết người từ một con muỗi

Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Muỗi là trung gian truyền một vài bệnh truyền nhiễm nguy nan dễ lây lan trong xã hội. Không phải toàn bộ những loại muỗi khi đốt người đều gây bệnh và mỗi vùng miền chỉ hiện ra một vài chủng loại muỗi không giống nhau, nhiều bệnh truyền nhiễm không lây qua đường muỗi đốt… Vì vậy cho nên, làm rõ về việc muỗi đốt truyền bệnh ra làm sao; Những loại muỗi nào rất có thể truyền bệnh; Những bệnh do muỗi truyền? Những biện pháp phòng tránh… là 1 trong việc rất quan trọng.

Những loài muỗi nguy nan gây bệnh

Muỗi vằn (Aedes aegypti)

– Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, viêm não, giun chỉ và một vài bệnh do vi-rút khác.

– Muỗi chủ yếu ớt đẻ trứng ở chum, vại chứa nước và những vật dụng hỏng khác có chứa nước.

Muỗi đòn xóc (Anopheles)

Truyền bệnh sốt rét, có 3 loài chính:

– Anopheles minimus hoạt động và sinh hoạt ở vùng rừng núi trên toàn quốc.

– Anopheles dirus hoạt động và sinh hoạt ở vùng rừng núi từ vĩ độ Bắc 20 trở vào Nam.

– Anopheles sundaicus hoạt động và sinh hoạt ở vùng ven biển nước lợ từ Phan Thiết vào phía Nam.

Muỗi có hoạt động và sinh hoạt chích đốt máu suốt đêm, đỉnh cao thông dụng nhất là từ 22 giờ tối đến 3 giờ sáng sủa.

Muỗi là loài trung gian truyền nhiễm rất nhiều bệnh nguy nan cho nhân loại
Muỗi là loài trung gian truyền nhiễm rất nhiều bệnh nguy nan cho nhân loại.

Muỗi Culex Tritaeniorhynchu

Muỗi truyền bệnh viêm não B Nhật Phiên bản bắt gặp nhiều ở vùng nông thôn, buôn bản mạc đông dân có nhiều hồ, ao.

Muỗi Haemagogus và Sabethes

Truyền bệnh sốt vàng da vùng rừng rậm ở Trung và Nam Mỹ.

Những bệnh nguy nan truyền nhiễm từ muỗi

Bệnh sốt xuất huyết:

Bệnh do nhiễm vi-rút Dengue gây nên do muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Thể hiện là sốt cao và xuất huyết dưới da, niêm mạc hoặc trụy tim mạch dễ mang tới tử vong nếu điều trị không kịp thời và không đúng mức.

– Do muỗi rất ít đốt hút máu ở nhiệt độ dưới 23oC, nên dịch sốt xuất huyết thường bùng phát vào ngày hè và ở những tỉnh phía Nam

Khi muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm vi-rút Dengue, vi-rút này sẽ ủ bệnh trong khung hình muỗi khoảng 8 đến 11 ngày. Trong khoảng thời hạn sống còn lại sau đó, khi muỗi đốt hút máu người thì có nguy cơ tiềm ẩn truyền bệnh cho tất cả những người. Khi vi-rút vào khung hình người, chúng tuần hoàn trong máu từ 2 đến 7 ngày. Trong khoảng thời hạn này nếu muỗi Aedes hút máu thì vi-rút được truyền cho muỗi.

– Người là ổ chứa vi-rút chính. Bên cạnh đó người ta mới phát hiện ở Malaysia có loài khỉ sống ở những khu rừng rậm nhiệt đới cũng mang vi-rút Dengue.

Bệnh sốt rét:

Là bệnh do nhiễm ký sinh trùng sốt rét, muỗi Anopheles là vật trung gian truyền bệnh. Bệnh bộc lộ bằng sốt và thiếu máu trầm trọng do hồng cầu bị phá hủy, cơn sốt rét ác tính rất có thể tử vong, bệnh gây tổn hại rất nghiêm trọng so với sức khoẻ xã hội.

– Do muỗi Anopheles chỉ phân xẻ ở vùng rừng núi nên bệnh sốt rét chỉ lưu hành ở những vùng núi và vùng ven sông do muỗi bị dịch chuyển trên bè mảng và những vật trôi nổi do mưa lũ ở trên sông.

Phun thuốc diệt muỗi để bảo vệ sức khỏe
Phun thuốc diệt muỗi để bảo vệ sức khỏe.

– Khi ra khỏi vùng sốt rét người bị sốt rét vẫn còn đấy bị những cơn sốt rét, nhưng mức độ nhẹ dần và tùy theo chủng sốt rét mà sẽ tự hết sốt rét sau 3–5 năm vì không biến thành nhiễm thêm ký sinh trùng sốt rét nữa.

– Ký sinh trùng sốt rét còn rất có thể nhiễm trực tiếp từ người bệnh lịch sự người lành khi truyền máu có mầm bệnh hoặc dùng ống chích, kim tiêm có dính máu người bệnh trong trường hợp tiêm chích ma tuý.

Bệnh giun chỉ:

Bệnh giun chỉ hay còn được gọi là bệnh chân voi (hai chân nề to như chân voi), là bệnh nhiễm ấu trùng giun chỉ, giun trưởng thành sống trong khối hệ thống bạch huyết gây tắc mạch bạch huyết làm phù to hai chi dưới và đái ra dưỡng trấp (nước tiểu đục như nước vo gạo)

– Giun chỉ bạch huyết (Wuchereria bancrofti) được truyền từ người này lịch sự người khác qua trung gian là muỗi. Ký sinh trùng khi đó sẽ xâm nhập vào trong da và từ đó chúng đi vào khung hình nhân loại. Tiếp đó ấu trùng dịch chuyển vào hệ bạch huyết, ở đó chúng cách tân và phát triển thành giun trưởng thành trong khối hệ thống bạch huyết của người, người là ký chủ vĩnh viễn.

– Ấu trùng giun hiện ra ở máu ngoại vi vào đêm hôm và do đó muỗi đốt bị nhiễm ấu trùng.

– Chu kỳ cách tân và phát triển của giun chỉ bạch huyết trải qua hai ký chủ: người và muỗi. Người là ký chủ vĩnh viễn, muỗi là ký chủ trung gian chứa giai đoạn ấu trùng.

– Muỗi nhiễm ấu trùng giun chỉ khi hút máu người nhiễm bệnh. Ấu trùng vào khung hình muỗi, thoát vỏ xuyên qua thành dạ dày, đến cơ ngực muỗi. Chuyển thành ấu trùng ấu trùng giai đoạn ba sau hai lần lột xác, dịch chuyển đến vòi muỗi. Và rất có thể lây nhiễm lịch sự người khác khi muỗi hút máu.

Một vết muỗi đốt nhỏ nhưng cũng rất có thể gây ra bệnh nguy nan
Một vết muỗi đốt nhỏ nhưng cũng rất có thể gây ra bệnh nguy nan.

Bệnh viêm não Nhật Phiên bản:

Đấy là một nhiễm trùng của hệ thần kinh trung ương.

– Tác nhân truyền bệnh là muỗi Culicinea tritaeniorhyunchus, thường có ở nông thôn. Người là ký chủ trong chu trình truyền bệnh và thường trẻ em mắc bệnh nhiều hơn nữa người lớn.

Bệnh sốt vàng da:

Là chứng bệnh sốt do siêu vi trùng thuộc họ Flaviviridae gây ra. Đấy là một chứng bệnh sốt suất huyết cần thiết tại Châu Phi và Nam Mỹ

Xử lý những vết muỗi đốt và phòng tránh bệnh do muỗi đốt

– Khi bị muỗi đốt, nhất là trẻ em thường để lại những vết sưng đỏ, hoặc ngứa, rất cần được bôi những thuốc mỡ kháng sinh, hoặc mỡ chứa corticoid làm dịu để ngăn cản gãi gây chày sước nhiễm trùng.

– Phát quang bụi rậm, phun thuoc diet muoi, phun thuốc lưu tồn (6 tháng) những nơi muỗi thường đậu, diệt bọ gậy.

– Bôi thuốc chống muỗi, nằm màn có tẩm thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *