Côn trùng có hình thức hô hấp nào ?

Côn trùng có hình thức hô hấp nào
Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Côn trùng là những vật sống xung quanh chúng ta. Chúng bao gồm những loại có ích mang những giá trị đến cho môi trường và cuộc sống của con người. Tuy nhiên, một số khác lại đem tới những phiền toái và những tổn thương đến cho sức khỏe. Để hiểu rõ thêm về sinh vật này và biết được côn trùng có hình thức hô hấp nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về côn trùng

Côn trùng là những sinh vật có số lượng lớn nhất hành tinh và chúng sống xung quanh chúng ta. Chúng là loại động vật thân mềm thuộc ngành động vật không có xương sống.

Côn trùng có kích thước khá nhỏ với cấu tạo bộ xương ngoài được làm bằng kitin.

Loài sinh vật này có thể sống ở mọi nơi và khi ở điều kiện thuận lợi chúng có thể đẻ với số lượng trứng lớn sau đó sinh sối và phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Côn trùng có số lượng chủng rất đa dạng, chúng bao gồm nhiều loại hữu ích mang lại những giá trị cho môi trường và kinh tế cho con người. Mặt khác, chúng cũng có nhiều loại có hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe vì vậy con người đang thực hiện những biện pháp nhằm phòng tránh và tiêu diệt côn trùng.

Hệ hô hấp của côn trùng như thế nào ?

Như chúng ta đã biết, côn trùng là những sinh vật nhỏ nhé, bên trong cơ thể của chúng không có phổi để hô hấp. Thay vào đó, côn trùng hô hấp dựa vào sự trao đổi khí qua da và hấp thụ oxy và loại bỏ CO2.

Hệ hô hấp của côn trùng với hệ thống ống khí cực kỳ phát triển. Hệ thống này phân tán khắp mọi cơ quan, mô và tế bào trong cơ thể từ đó loài sinh vật này có thể thực hiện hoạt động hô hấp của mình diễn ra dễ dàng.

Hệ hô hấp của côn trùng có sự khác biệt đối với con người, chúng hoạt động nhờ vào sự trao đổi khí qua da.
Hệ hô hấp của côn trùng có sự khác biệt đối với con người, chúng hoạt động nhờ vào sự trao đổi khí qua da.

Hệ hô hấp của côn trùng cấu tạo như thế nào ?

Hệ hô hấp côn trùng có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm những bộ phận chính sau đây:

Lỗ thở

Lỗ thở của côn trùng là bộ phận thông hệ thống ống khí với môi trường bên ngoài. Bộ phận này có hình bầu dục, bên trong có các xoang để thông khí với các lông nhỏ để chắn bụi bẩn. Lỗ thở được cấu tạo bởi các phiến được đóng mở phù thuộc sự điều khiển của các cơ. Những loại côn trùng càng phát triển và tiến hóa thì có số đôi lỗ thở càng nhỏ.

Khí quản

Khí quản ở côn trùng bao gồm các khí quản ngang và dọc trải rộng khắp cơ thể. Bộ phận này được cấu tạo rất chắc chắn và đảm bảo cho quá trình hô hấp được diễn ra thuận lợi, không bị dẹp khi côn trùng vận động mạnh.

Vi khí quản

Vi khí quản côn trùng phân bố chủ yếu ở tế bào của các cơ và chúng có cấu tạo rất mảnh mai.

Ngoài ra, ở một số loại côn trùng còn có thêm các túi khí.

Hệ hô hấp côn trùng
Hệ hô hấp của côn trùng có cấu tạo khá đơn giản tuy nhiên vẫn đáp ứng đầy đủ chức năng giúp cho hoạt động sống của côn trùng diễn ra tốt nhất.

Cơ chế hô hấp của côn trùng

Côn trùng hoạt động hô hấp thông qua các lỗ thở phân bố trên cơ thể. Khi côn trùng thực hiện hô hấp, các lỗ thở sẽ mở ra, đón vào một cách dễ dàng khi cần thiết. từ đó, côn trùng có thể tiếp nhận được lượng oxy vô cùng lớn rồi thông qua khí quản và tới các mô, cơ. Do đó, côn trùng có thể tồn tại trong thời gian tương đối lớn mà không cần thở.

Côn trùng có hình thức hô hấp nào ?

Hình thức hô hấp thông qua hệ thống khí quản

Hệ thống khí quản của côn trùng được thông với bên ngoài thông qua các lỗ thở trên bề mặt da. Khi thở, côn trùng thực hiện co bóp phần bụng nhằm thay đổi áp lực máu lên vách lên quản. Từ đó bộ phận này sẽ tạo nên lực hít thở thông qua hoạt động phình lên xẹp xuống.

Hình thức hô hấp qua da

Ngoài việc hô hấp bằng các lỗ thở, côn trùng có khả năng trao đổi khí qua da nhờ hoạt động thẩm thấu O2 từ bên ngoài cơ thể và khuếch tán CO2 từ trong cơ thể ra ngoài môi trường.

Hô hấp qua mang

Đây là hình thức hô hấp của một số loài côn trùng sống ở dưới nước. Với mang được nằm ở các vị trí đặc biệt trên cơ thể giúp cho côn trùng có khả năng lấy được một lượng lớn oxy từ nước và đẩy CO2 ra bên ngoài môi trường.

Sử dụng các bình dưỡng khí

Một số loài côn trùng có khả năng di chuyển dưới nước và hoạt động hô hấp nhờ các bình dưỡng khí. “Bình dưỡng khí” này là các bong bóng khí giúp cho việc hô hấp của côn trùng diễn ra bình thường và chúng có thể sống hoàn toàn ở dưới nước.

Côn trùng có các hình thức hô hấp khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo các bộ phận bên trong cơ thể và môi trường sống của chúng

Hệ hô hấp của côn trùng có cấu tạo khá đơn giản tuy nhiên vẫn đáp ứng đầy đủ chức năng giúp cho hoạt động sống của côn trùng diễn ra tốt nhất
Hệ hô hấp của côn trùng có cấu tạo khá đơn giản tuy nhiên vẫn đáp ứng đầy đủ chức năng giúp cho hoạt động sống của côn trùng diễn ra tốt nhất

Cách kiểm soát và điều khiển hệ hô hấp của côn trùng

Côn trùng có khả năng kiểm soát và điều khiển hệ hô hấp ở nhiều mức độ khác nhau.

  • Thực hiện đóng mở các lỗ khí bằng cách hoạt động các cơ trên cơ thể.
  • Mở liên tục các van lỗ khí để đẩy nhanh hoạt động cung cấp Oxy cho cơ thể.
  • Trong trường hợp nhiệt độ cao, các loài côn trùng có thể thực hiện mở luân phiên các lỗ khí để thổi không khí.

Tùy thuộc vào loại côn trùng và kích thước của hệ hô hấp mà loài sinh vật này có mức độ kiểm soát hoạt động khác nhau.

Những thông tin trên đây cho thấy côn trùng là loài sinh vật có hình thức hô hấp vô cùng đa dạng để đáp ứng cho các hoạt động sống được diễn ra bình thường.

Hiện nay, các loài côn trùng sống trên trái đất vô cùng đa dạng và mang lại những lợi ích và tác hại khác nhau. Đặc biệt điều kiện tự nhiên đang được khai phá quá mức dẫn đến cho môi trường sống của côn trùng bị đe dọa và chúng tìm cách tìm kiếm nơi sống mới bằng cách xâm nhập vào ngôi nhà của con người. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, hoạt động sinh hoạt và sức khỏe.

Vì vậy, việc sử dụng cửa lưới chống côn trùng Việt Nhật là sự lựa chọn cho của nhiều khách hàng hiện nay. Với chất lượng cao, chức năng hiệu quả cùng với sự an toàn tuyệt đối, sản phẩm là thiết bị cần thiết cho mọi gia đình hiện nay. Vì thế nếu mọi người có nhu cầu lắp đặt cửa lưới thì hãy liên hệ với công ty Việt Nhật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *