Bạt HDPE là gì? Giật Mình 3+ Ứng Dụng Ưu Việt

Posted by: Nguyên Văn Phú Comments: 0

Sử dụng bạt HDPE là một biện pháp hữu ích cho việc chống thấm hiệu quả. Vậy câu hỏi đặt là “bạt HDPE là gì? Công dụng của nó như thế nào? Sử dụng bạt HDPE là một biện pháp hữu ích cho việc chống thấm hiệu quả. Vậy câu hỏi đặt là “bạt HDPE là gì? Công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này để biết những ứng dụng của loại bạt này trong thực tế đời sống nhé!

Màng chống thấm – Bạt HDPE là gì?

Bạt HDPE chống thấm – tên đầy đủ là High Density Polyethylene sản xuất từ những hạt nhựa cao phân tử Polyethylene (97.5%) và hạt các bon đen (2.5%). Bạt HDPE sở hữu kích thước và độ dày khác nhau từ 0.03mm đến 3mm (tương ứng trong khoảng 3 zem đến 30 zem).

Màng chống thấm - Bạt HDPE là gì?
Màng chống thấm – Bạt HDPE là gì?

Đặc tính nổi bật của màng HDPE là phần hệ số thấm gần như đạt tuyệt đối 1×10-14cm/giây với cường độ chịu kéo, độ kháng xuyên, độ dãn dài, chống lão hoá, kháng tia UV cũng như không gây độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến con người và môi trường. Đây là sản phẩm được đánh giá cao, ưu việt tuyệt vời với tuổi thọ lên đến 25 năm.

Độ bền bạt HDPE 

Vật liệu HDPE với tính đa năng và độ bền vượt trội đang dần trở nên phổ biến trong nhiều ứng dụng. Độ bền của loại bạt chống thấm này không chỉ dựa vào chất lượng nguyên liệu mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau.

Dựa trên mục đích sử dụng

Bạt chống thấm HDPE màu đen được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau, do đó, độ bền của nó sẽ biến đổi tùy thuộc vào môi trường và điều kiện sử dụng. Trong một số trường hợp, như việc dùng để lót đáy bãi chôn lấp rác hoặc ngăn các chất độc hại tiếp xúc với nguồn nước dưới đất, tuổi thọ của bạt có thể kéo dài đến cả trăm năm.

Dựa vào yếu tố thực tế và cách thức sử dụng bạt HDPE, độ bền và tuổi thọ sẽ thay đổi. Do đó, người tiêu dùng cần phải chủ động trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm để đảm bảo hiệu quả và độ bền tối ưu.

Dựa trên độ dày mỏng của bạt

Với độ bền của bạt HDPE thì phần lớn ảnh hưởng bởi độ dày mỏng từ vật liệu khi bắt đầu đưa vào sử dụng. Dòng bạt chống thấm này đang được sử kích thước dày mỏng từ 0.3mm – 3mm sẽ có tuổi thọ trung bình khác nhau.

 • Với dạng bạt mỏng 0.1 – 0.3mm thường được sử dụng cho quá trình chống thấm hố nước cảnh quan, sân golf, hồ tưới tiêu… ở điều kiện bình thường có thể đạt tuổi thọ 10 năm.
 • Với dạng bạt chống thấm dài 0.5mm cho việc lót đáy, lót mái hồ nuôi thuỷ sản thì tuổi thọ đạt 20 năm.
 • Với bạt có độ dày lớn hơn được ứng dụng trong quá trình xử lý nước thải, ô nhiễm môi trường thì tuổi thọ có thể đạt 50 năm.

Ưu điểm màng chống thấm HDPE

Dưới đây là những ưu điểm chính của bạt chống thấm HDPE

 • Đặc tính mềm dẻo, co giãn, phù hợp với đa dạng loại địa hình.
 • Thành phần của màng chống thấm an toàn, không gây độc hại. Cho nên, nó dùng để bảo vệ môi trường hoặc để làm bể chứa nước ngọt.
 • Mức độ chống thấm cao cùng hệ số thấm thấp K=10-12 ÷10-16cm/s.  Đồng thời, khả năng chống thấm và tuổi thọ của màng tăng theo tỷ lệ thuận với độ dày của nó.
 • Cùng đặc tính “trơ” hoá học, màng HDPE có khả năng kháng oxi hóa bởi môi trường axit, không bị xâm thực với hoá chất.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư so với những biện pháp thi công truyền thống. Quá trình thi công đơn giản, dễ dàng và không đòi hỏi nhiều nhân lực, máy móc.

Ứng dụng của bạt HDPE chống thấm

Với đặc tính nổi bật như ở trên, thì việc sử dụng bạt chống thấm HDPE cho công trình sở hữu khả năng chống thấm cao, bảo vệ môi trường đang là lựa chọn ưu tiên số 1 của chuyên gia và nhà đầu tư.

Ứng dụng của bạt HDPE chống thấm
Ứng dụng của bạt HDPE chống thấm.

Làm hồ nuôi trồng thủy hải sản

Với khả năng chống thấm và dai chắc, màng HDPE có thể sử dụng làm bạt lót hồ nuôi thuỷ sản hoặc hồ nước sinh học. Nó giúp làm giảm chi phí thi công xây dựng và vận hành hồ nuôi nhờ vào ưu điểm dễ lắp đặt trong các khu khô hạn hoặc công tác cải tạo đất phát sinh các chi phí. Đồng thời, màng chống thấm dễ vệ sinh do không phải là điểm dừng chân của các vi sinh vật ăn bám vào chất liệu.

Làm bãi rác

Với ưu điểm chống thấm cao, kháng vật lý, trơ với môi trường cùng độ bền trên 20 năm nên màng HDPE sử dụng cho phần lớn các thi công chống thấm bãi rác hoặc các loại tấm phủ đóng bãi rác.

Đồng thời, sử dụng màng HDPE giúp bãi rác không bị phát sinh ô nhiễm, nước thải và mùi ra môi trường.

Làm hầm biogas

Các phong trào phát triển trong quá trình nuôi gia súc gia cầm đang tăng mạnh khiến các hộ gia đình, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần tìm ra những biện pháp bảo vệ môi trường từ chính những tác động và ảnh hưởng đó.

Ứng dụng làm bình biogas từ bạt HDPE
Ứng dụng làm bình biogas từ bạt HDPE

Biện pháp làm hầm biogas có thể giúp phân huỷ nước, nước thải từ hoạt động chăn nuôi cũng như tận dụng được tối ưu lượng khí gas cho những hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh. Màng HDPE ngoài công dụng chống thấm còng tạo ra màng kín với khả năng co giãn đạt 700%.

Chống thấm cho các công trình công nghiệp

Bể bồn để chứa dầu, những hồ chứa chất thải khi tiến hành khai thác khoáng sản, chống thấm cho những hồ chứa xỉ thải từ nhà máy nhiệt điện.

Bên cạnh đó, nó còn có ứng dụng chống thấm ở những công trình xây dựng, giao thông và thuỷ lợi. Đó chính là làm lớp phủ khi thi công bấc thấm qua công nghệ hút chân không, giải pháp chống mất nước, chống thấm khi xây nhà cửa.

Top 3 Loại màng HDPE thông dụng nhất

Bạt chống thấm HDPE Huitex

Bạt HDPE Huitex là loại màng chống thấm được nhập khẩu từ Đài Loan chuyên sản xuất các mặt hàng địa kỹ thuật từ năm 1990. Huitex tạo dựng danh tiếng riêng qua việc đóng góp những sản phẩm chất lượng toàn thế giới. Mức giá màng chống thấm HDPE này sở hữu giá cao hơn so với các sản phẩm sản xuất trong nước.

Bạt chống thấm HDPE GSE thái lan

Các nhà máy sản xuất GSE là nhà sản xuất cũng như tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ thi công các loại tấm lót địa kỹ thuật cao. GSE xây dựng về độ tin cậy qua việc cống hiến của mình khi cung cấp những sản phẩm chất lượng, mức gía phải chăng cùng chế độ bảo hành trên phạm vi toàn cầu.

Bạt chống thấm HDPE GSE thái lan
Bạt chống thấm HDPE GSE thái lan.

Màng HDPE Solmax

Solmax là nhà sản xuất những vật liệu tổng hợp địa kỹ thuật trên phạm vi toàn thế giới. Sản phẩm có khả năng chứa và thoát nước, bảo vệ nước cũng như không khí thoát khỏi chất độc hại và ô nhiễm trong các bãi rác, mỏ khai thác bảo vệ hệ sinh thái dễ bị tổn thương. Mức giá của màng chống thấm HDPE Solmax tương đồng với mức sản xuất ở Việt Nam.

Biện pháp thi công bạt HDPE

Thi công đào hồ, ao trước khi tiến hành trải màng HDPE

Cần lựa chọn vị trí đào hồ ao, hồ chứa rất quan trọng với vị trí điểm dẫn nguồn nước (với hồ dự trữ nước), nguồn cấp chất thải (với hầm biogas) và vị trí tập kết rác (với hố rác), vị trí cấp xỉ, chất bùn đỏ (với bãi thải xỉ, bãi có bùn đỏ). Ngoài ra nó cũng cần phù hợp với điểm thoát nước và thu nước thải.

Kích thước và dung tích của hồ, hố cần phù hợp với diện tích thực tế và yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên, mực nước sử dụng trong hồ chứa cần được duy trì ở mức thấp hơn bờ kè ít nhất 60 cm.

Đối với hầm biogas chống thấm bằng màng HDPE, công thức để tính dung tích là:

 • Với heo: Dung tích = 0.03 x số heo x 30 ngày.
 • Với bò: Dung tích = 0.06 x số bò x 30 ngày.

Khi đào mái taluy, cần xác định độ mở mái dựa trên địa hình và loại hồ:

 • Đất cát: Tỷ lệ 1:2, tức là với mỗi 1m sâu, mái taluy mở rộng 2m.
 • Đất đào: Tỷ lệ 1:1, mỗi 1m sâu sẽ mở rộng mái 1m với góc 45 độ.
 • Nếu chiều sâu của hồ vượt qua 6m, mái nghỉ cần được xây dựng.

Cuối cùng, đào một rãnh neo xung quanh bờ hồ, cách mép bể ít nhất 50cm, sâu và rộng tối thiểu 50cm, dùng để neo bạt HDPE chống thấm.

Bật mí phương pháp trải màng thông dụng 

Tiếp đến, chúng ta cần tập kết những cuộn màng chống thấm bạt HDPE và làm nơi chế tạo tấm panel lắp đặt.

Trường hợp trải màng trên mái dốc

Chiều dọc của tấm panel cần trải song song với hướng mái dốc, nghĩa là đường hàn nối giữa tấm với nhau cần song song với mái dốc. Độ dài mỗi tấm panel cách chân khay tầm 2m.

Trường hợp trải màng trên mặt phẳng

Dựa theo hướng bất kỳ, cần tính toán sao cho tổng độ dài đường hàn nối ngắn nhất.

Trường hợp tại các góc

Hãy trải màng dựa theo hình “Trải màng tại các góc”

Hướng dẫn phương pháp hàn màng chống thấm HDPE

Phương pháp thi công theo tiêu chuẩn văn bản ban hành công trình thuỷ lợi cần yêu cầu kỹ thuật cao khi thiết kế, thi công và nghiệm thu.

 • Độ chồng mí, chồng mép: Tối thiểu 12cm
 • Số lượng nhân sự thi công: 10 Người

Từng máy hàn có 1 thợ hàn, 1 vệ sinh bạt trước khi máy hàn chạy và 1 nhân sự đảm nhiệm vị trí phụ trách điện. Đặc biệt trong trường hợp không có máy móc thi công thì số lượng tối thiểu cần có 10 nhân công trải để tránh làm rách bạt.

Phương pháp hàn kép hay hàn máy

Sử dụng bánh xe nhiệt lăn ở hai mép của màng chống thấm bạt HDPE để có thể ép chặt hai mép với nhau sau khi phần lưỡi nhiệt làm hai lớp màng bị nóng chảy.

Phương pháp hàn đùn sử dụng tới dây hàn chạy qua bộ phận máy nhiệt giúp hình thành chất kết dính khi bắt đầu nóng chảy. Khi khô, phần hàn gắn chặt với bạt HDPE để tạo khối đồng chất.

Bạt HDPE sử dụng trong nhà theo kết cấu, mô hình SPACE 

Hiện nay, trong quá trình xây dựng nhà module, bạt HDPE sử dụng tấm tường và mái. Sở hữu các lớp khác nhau, HDPE có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa nước mưa, nước đọng ở tường, mái để chống thấm, chống ẩm và cách nhiệt hiệu quả.

Bạt HDPE sử dụng trong nhà dưới mô hình SPACE 
Bạt HDPE sử dụng trong nhà dưới mô hình SPACE.

Cho nên, nhà module mặc dù có kết cấu khá gọn nhẹ nhưng đảm bảo sự tiện lợi và không gian sống thoải mái dành cho người sử dụng.

Bảng báo giá màng (bạt) chống thấm HDPE

Chi phí mua bạt HDPE chống thấm sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là chiều dài và chiều dày, trong đó:

 • Chiều dài phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của công trình. Khổ rộng của màng chống thấm cần cố định dựa theo quy chuẩn từ nhà sản xuất. Riêng chiều dài được thay đổi theo thiết kế công trình
 • Độ dày của màng chống thấm dao động 0.3mm đến 3mm. Với yêu cầu cung cấp các độ dày khác nhau thì sở hữu mức giá khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của bài viết muốn gửi đến bạn đọc về dòng sản phẩm bạt HDPE chống thấm mà thương hiệu Việt Nhật muốn gửi đến bạn đọc. Để cập nhật thêm những nguồn kiến thức mới về các loại bạt căng, bạt che cánh buồm, mái đón các loại, hãy cùng theo dõi Việt Nhật ở website cuachongmuoivietnhat.com hoặc fanpage cualuoivietnhat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *