Nếu chẳng may bị kiến ba khoang đốt hãy áp dụng ngay cách sơ cứu và điều trị này ngay

Posted by: admin Comments: 0

Kiến ba khoang sinh ra nhiều vào đầu mùa mưa (thời điểm thời điểm cuối tháng 9, thời điểm đầu tháng 10), loài kiến này rất thích ánh sáng sủa đèn đêm tối, sau những cơn mưa, nước ngập không hề nơi cư trú, chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào khăn mặt, quần áo, giường chiếu chăn màn.

Trong khung hình của kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính cấp bách 12-15 lần nọc rắn hổ mang tuy nhiên với lượng tiếp xúc nhỏ và chủ yếu hèn ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), thời hạn qua, bệnh viện đã thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt. Triệu chứng khi bị đốt rất giống bênh zona với những biểu lộ đau, rát, viêm da, bọng nước… khi bị kiến ba khoang đốt, hoặc lỡ tay đập chết, cọ xát trên da… người bệnh cần ngay lập tức tiến hành sơ cứu giúp bằng phương pháp rửa vết đốt bằng cồn 70, 90 độ, dung dịch Betadine hoặc rất có thể rửa bằng thuốc tím sát trùng… nếu không tồn tại dung dịch cồn thì rửa bằng xà phòng 3 lần rồi xịt nước hoa vào chỗ bị đốt.

Nếu chỗ da bị viêm chuyển thanh lịch tổn thương loét, cần đắp gạc sạch sẽ, ướt, mát, vô trùng; rất có thể xoa thêm dung dịch calamin totion hay kem xoa corticoides ở vết loét. Khi có bội nhiễm với những bọng nước dưới da, rất có thể dùng phối phù hợp với kháng sinh.

Sau đó, rất có thể sử dụng thang thuốc điều trị kiến ba khoang đốt như sau: Milian: 1 lọ, bôi ngày 2 lần; Hồ nước: 1 lọ, bôi ngày 2 lần; Fobancort: 1 tuýp, bôi ngày 4 lần; Clarytine 10mg: 5 viên, ngày 1 viên.

Trường hợp không tồn tại Milian rất có thể thay bằng dung dịch Castellani, Betadine.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính cấp bách 12-15 lần nọc rắn hổ mang. Hình ảnh Internet.

Bác sĩ Dũng cũng khuyến cáo, nếu nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người, hay quần áo, đồ đạc trong nhà, người dân tuyệt đối không nên dùng tay đập hoặc cọ xát chúng, nên thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên và lấy nó ra khỏi người. Sau đó rửa sạch sẽ vùng da đã tiếp xúc với loài côn trùng này.

Để tránh kiến ba khoang, người dân nên ngừng hoạt động, kéo rèm và hạn chế bật đèn, không nên dùng đèn neon, đèn led… Trẻ em chơi buổi tối nên tránh xa chỗ có nhiều ánh sáng sủa đèn điện.

Mặc quần áo dài tay khi ra đi ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình xây dựng đang thi công. Vệ sinh môi trường thiên nhiên, phát quang bụi rậm, cây cối bao quanh nhà, vì đó là nơi trú ẩn tốt cho loài côn trùng này.

nguồn: http://danangtoday.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *